Cách tạo chữ ký đẹp có kèm con dấu công ty để ký điện tử hoặc ký số

Để có được mẫu chữ ký và con dấu ảnh nhằm phục vụ cho ký điện tử, ký số. Chúng ta có hai cách làm sau

Cách 1 – Scan bản gốc

Cách này tương đối nhanh và được áp dụng rộng rãi ở cơ quan nhà nước và tư nhân. Theo cách này chúng ta làm như sau

• Chọn một mẫu chữ ký có con dấu cơ quan rõ nét, đẹp và ít nhòe (rõ ràng nhất). Cho vào máy scan (màu), bật DPI cao > 500. Quét xong, lưu dưới dạng file PDF hoặc file ảnh PNG. Sau đó dùng phần mềm cắt ảnh (lưu ý vẫn cắt phần chữ ký và con dấu với độ phân giải tối thiểu 800px để khi chèn ảnh vào bất kỳ tài liệu, lúc in ra vẫn đảm bảo độ nét). Nếu không có phần mềm cắt, có thể dùng web bất kỳ để cắt, như Pixlr.com hoặc Google “crop image”.

Khi chèn ảnh vào tài liệu/hđ chúng ta có thể kéo hỉnh nhỏ lại, tỉ lệ gần như 1:1 với con dấu và chữ ký gốc.

Với hình thức Scan, chúng ta có thể thấy là nó không được đẹp hoàn hảo. Nếu công ty bạn muốn chữ ký, con dấu người lãnh đạo ký, có độ nét cao, đẹp, rõ hơn. Cần làm công phu hơn.

Cách 2 – Dùng Smartphone và phần mềm chỉnh sửa ảnh

Bước 1: Tạo chữ ký 

Chữ ký scan thì màu sắc sẽ không tươi, không rõ nét, chỉ đẹp 70%. Để đẹp nhất, hay dùng smartphone (tốt nhất có bút cảm ứng) như Samsung Note. Nếu không dùng bút cảm ứng, hãy vẽ chứ ký bằng ngón tay như sau:

• Trên Smartphone, chọn 1 khung hình trắng, vào phần sửa ảnh ngay trên hình trắng
• Chọn nét vẽ (mực) gần với bút ký
• Dùng tay để vẽ, sẽ phải mất nhiều lần để có được chữ ký ưng ý

Sau khi vẽ được chữ ký, lưu file hình lại. Chuyển lên máy tính và sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghép với con dấu theo tỉ lệ chữ ký = 2/3 con dấu.

Bạn cũng có thể sử dụng 1 số trang web tạo chữ ký mẫu như https://wikici.com/tao-chu-ky-online 

Bước 2: Tạo con dấu

Nếu dùng Scan, chắc chắn con dấu bạn sẽ bị nhòe và không được đẹp. Vậy làm thế nào để có con dấu hoàn hảo?

Cách duy nhất là bạn hãy liên hệ nơi khắc dấu, xin lại file thiết kế con dấu (100% họ sẽ giữ và gửi lại cho bạn). Hoặc nhờ bên đó thiết kế với hình scan của bạn gửi đến. Nếu không được, bạn cần phải tự thiết kế hoặc nhờ bên thứ 3 thiết kế hình con dấu.

Sau khi có file dấu (PDF/ PSD/PNG), chuyển lên phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop hoặc Photoscape/ Pixlr.com để ghép với chữ ký và dấu tên

Bước 3: Dòng chữ Chức vụ và tên đại diện có thẩm quyền ký (lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc bộ phận)

Dòng chữ này cũng tương tự, có thể xin bên khắc dấu hoặc tự đánh máy với phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Sau khi đã có 3 hình trên, dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghép lại với nhau. Nếu bạn muốn chữ ký, con dấu, chức vụ , tên không có background màu trắng, hãy xóa chúng đi bằng tính năng xóa phông nền để tạo file có hình nền trong suốt – Transparent. Sau đó lưu dưới dạng PNG để có độ phân giải cao và dễ chèn hình nhất.