Cách tạo tệp PDF bằng Adobe Acrobat DC

Cùng Iworld.com.vn – Tìm hiểu các cách tạo tệp PDF bằng phần mềm Adobe Acrobat

Có nhiều cách khác nhau để tạo tệp PDF bằng Acrobat. Tạo tệp PDF nhanh chóng bằng cách sử dụng các lệnh menu, kéo và thả tệp vào biểu tượng ứng dụng Acrobat hoặc chuyển đổi dữ liệu clipboard.

Chuyển đổi tệp sang PDF bằng các lệnh menu Acrobat

1. Trên menu File Acrobat, chọn CreatePDF From File.

2. Trong hộp thoại Open, chọn tệp bạn muốn chuyển đổi. Bạn có thể xem qua tất cả các loại tệp hoặc chọn một loại cụ thể từ trình đơn thả xuống Files Of Type.

3. (Tùy chọn) Nhấp vào Settingsđể thay đổi các tùy chọn chuyển đổi nếu bạn đang chuyển đổi tệp hình ảnh sang PDF. Các tùy chọn có sẵn sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại tệp.

Lưu ý: Nút Settings không khả dụng nếu bạn chọn All Files làm loại tệp hoặc không có cài đặt chuyển đổi nào cho loại tệp đã chọn. (Ví dụ: nút Settings không khả dụng cho các tệp Microsoft Word và Microsoft Excel.)

4. Nhấp vào Openđể chuyển đổi tệp sang PDF.

Tùy thuộc vào loại tệp được chuyển đổi, ứng dụng trứ tác sẽ tự động mở, hoặc hộp thoại tiến trình sẽ xuất hiện. Nếu tệp ở định dạng không được hỗ trợ, bạn sẽ nhận được thông báo tệp không thể chuyển đổi thành PDF.

5. Khi tệp PDF mới mở ra, hãy chọn FileSaveor File > Save As, sau đó đặt tên và vị trí cho tệp PDF.

Lưu ý: Khi đặt tên tệp PDF nhằm phân phối điện tử, hãy giới hạn tên tệp ở tám ký tự (không có khoảng trắng) và có chứa phần mở rộng .pdf. Điều này này sẽ đảm bảo các chương trình email hoặc máy chủ mạng không cắt ngắn tên tệp và tệp PDF sẽ mở ra như mong đợi.


Kéo và thả để tạo tệp PDF

Đây là hương pháp hữu dụng nhất với các tệp nhỏ, đơn giản, chẳng hạn như tệp hình ảnh nhỏ và tệp văn bản thuần túy, khi sự cân bằng giữa kích thước tệp và chất lượng đầu ra là không quan trọng. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này với nhiều loại tệp khác, nhưng không thể điều chỉnh bất kỳ cài đặt chuyển đổi nào trong suốt quá trình này.

1. Chọn biểu tượng của một hoặc nhiều tệp trong Windows Explorer hoặc Mac OS Finder.

2. Kéo các biểu tượng tệp vào biểu tượng ứng dụng Acrobat. Hoặc kéo tệp vào cửa sổ Acrobat đang mở (chỉ dành cho Windows).

Nếu một thông báo xuất hiện cho biết không thể mở tệp trong Acrobat, thì loại tệp đó không thể chuyển đổi thành PDF bằng phương pháp kéo và thả. Hãy sử dụng một trong các phương pháp chuyển đổi khác cho tệp đó.

Lưu ý: Bạn cũng có thể chuyển đổi các tệp PostScript và EPS sang PDF bằng cách kéo chúng vào cửa sổ Acrobat hoặc biểu tượng ứng dụng Acrobat.

3. Lưu tệp PDF.

Lưu ý: (Chỉ dành cho Windows) Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp trong Windows Explorer và chọn Convert to Adobe PDF.


Chuyển đổi nội dung trong clipboard sang PDF

Bạn có thể tạo tệp PDF từ văn bản và hình ảnh mà bạn sao chép từ các ứng dụng trên Mac OS hoặc Windows.

1. Chụp nội dung trong Clipboard (khay nhớ tạm):

  • Sử dụng lệnh copy trong các ứng dụng.
  • Nhấn phím PrintScreen (Windows).
  • Sử dụng tiện ích Grab (ApplicationsUtilities > Grab) và chọn Edit > Copy để bỏ nội dung vào clipboard (Mac OS)
  • Trong tệp PDF, bạn có thể chọn đối tượng bằng công cụEdit Object (Tools > Print Production > Edit Object), sau đó sao chép các đối tượng đã chọn.

2. Trong Acrobat, chọn FileCreatePDF from Clipboard, hoặc chọn Tools > Create PDF > Clipboard > Create.

Lưu ý: Lệnh PDF from Clipboard chỉ xuất hiện khi có nội dung được sao chép vào Clipboard. Nếu Clipboard trống, lệnh sẽ bị tắt.


Tạo một tệp PDF trống

Bạn có thể tạo một tệp PDF trống, thay vì bắt đầu bằng tệp, hình ảnh khay nhớ tạm hoặc quét.

Quá trình này có thể sẽ hữu ích đối với việc tạo tệp PDF một trang. Đối với các tài liệu dài hơn, phức tạp hơn hoặc có định dạng nặng, tốt nhất bạn nên tạo tài liệu nguồn trong một ứng dụng cung cấp nhiều tùy chọn bố cục và định dạng hơn, chẳng hạn như Adobe InDesign hoặc Microsoft Word.

1. Trong Adobe Acrobat, hãy thực hiện một trong những thao tác sau:

  • Chọn File > Create > Blank Page.

  • Chọn Tools > Create PDF > Blank Page > Create.

  • Một trang PDF trống mới được tạo.

Lưu ý: Để thêm trang trống vào tệp PDF hiện có, hãy mở tệp PDF rồi chọn Tools > Organize Pages > Insert > Blank Page.


Tạo nhiều tệp PDF từ nhiều tệp (Acrobat Pro)

Chỉ với một thao tác, bạn có thể tạo nhiều tệp PDF từ nhiều tệp gốc, bao gồm các tệp có định dạng được hỗ trợ khác nhau. Đây là phương pháp hữu ích khi bạn phải chuyển đổi một số lượng lớn tệp sang PDF.

Lưu ý: Khi bạn sử dụng phương pháp này, Acrobat sẽ tự động áp dụng cài đặt chuyển đổi được sử dụng gần đây nhất cho tệp của bạn, mà không cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các cài đặt đó. Nếu bạn muốn điều chỉnh cài đặt chuyển đổi, hãy thực hiện trước khi sử dụng phương pháp này.

1. Chọn FileCreateCreate Multiple PDF Files.

2. Chọn Add FilesAdd Fileshoặc Add Folders, sau đó chọn tệp hoặc thư mục bạn muốn chuyển đổi sang PDF.

3. Click OK. Hộp thoại Output Options sẽ xuất hiện.

4. Trong hộp thoại Output Options, chỉ định tùy chọn tên tệp và thư mục đích của bạn, sau đó click OK.

Biên dịch bởi Trương Hồng Lĩnh – Iworld.com.vn