Giới thiệu phần mềm Solidworks

Pacisoft – Giới thiệu phần mềm Solidworks.

Solidworks là phần mềm thiết kế cơ khí 3D, chạy trên hệ điều hành Windows. Solidworks được phát triển bởi Dassault Systèmes Solidworks Corp, một công ty con của Dassault Systèmes, SA (Vélizy, Pháp). Solidworks hiện đang được sử dụng bởi hơn 2 triệu kỹ sư và nhà thiết kế ở mức hơn 178.000 công ty trên toàn thế giới.
Solidworks đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Autodesk Inventor và Solid Edge.
LỊCH SỬ
Tổng công ty Solidworks được thành lập vào tháng 12/1993 bởi Viện Công nghệ Massachusetts của Jon Hirschtick;. Hirschtick sử dụng số tiền $1.000.000 của ông kiếm được khi là thành viên của nhóm MIT Blackjack để thành lập công ty. Ban đầu công ty có trụ sở tại Waltham, Massachusetts, Hoa Kỳ, Hirschtick tuyển dụng một đội ngũ kỹ sư với mục tiêu xây dựng phần mềm CAD 3D mà dễ sử dụng, giá cả phải chăng, và chạy trên nền Windows. Hoạt động sau từ Concord, Massachusetts, Solidworks phát hành sản phẩm đầu tiên của mình Solidworks 95 vào năm 1995. Năm 1997, Dassault nổi tiếng với phần mềm CATIA CAD, mua lại Solidworks với giá $ 310.000.000.
Solidworks đang tiếp thị một số phiên bản của phần mềm Solidworks CAD ngoài eDrawings-một công cụ cộng tác và DraftSight-một sản phẩm 2D CAD.
Solidworks đã được lãnh đạo bởi John McEleney từ năm 2001 đến tháng 7 năm 2007 và Jeff Ray từ năm 2007 đến tháng 1 năm 2011. Giám đốc điều hành hiện nay là Bertrand Sicot.

PHƯƠNG PHÁP DỰNG HÌNH
Solidworks xây dựng mô hình dựa trên cách tiếp cận thành phần-tham số để tạo mô hình và lắp ráp.
Các tham số có giá trị xác định hình dạng hoặc hình học của mô hình và lắp ráp. Thông số có thể là các thông số số, chẳng hạn như độ dài đoạn thẳng hoặc đường kính vòng tròn, hoặc các thông số hình học, chẳng hạn như tiếp tuyến, song song, đồng tâm, ngang hay dọc, vv… Thông số số có thể được liên kết với nhau thông qua việc sử dụng các mối quan hệ, đáp ứng theo ý định thiết kế.
Ý định thiết kế là cách tạo ra mô hình có thể chỉnh sửa và cập nhật. Chẳng hạn, bạn muốn tạo một lỗ trên mặt trên của một hình hộp chữ nhật, và vị trí cũng như các thông số hình học và kích thước của lỗ đó không thay đổi khi các thông số của hình hộp đó thay đổi. Solidworks sẽ xem lỗ như một thành phần trên mặt top của hình hộp này, sẽ “tôn trọng” ý định thiết kế này cho dù chiều cao của hình hộp có thay đổi thế nào đi nữa.
Thành phần là danh sách các cấu tử riêng lẽ xây dựng nên mô hình. Những cấu tử đó cũng được gọi là những thành phần(feature). Có 2 loại thành phần:
+ Thành phần dựa trên phát họa( shape-based feature): thành phần được tạo thành dựa trên đường phát họa 2D hay 3D từ hình dạng của khối (bosses), lỗ(holes), rảnh(slots)..vv…và sau đó được chuyển qua dạng khối theo các tính năng đùn xuất(extrude), quay(revolve), quét(sweep), hay lợp(loft)…vv…
+ Thành phần áp dụng(operation-based feature): thành phần này không dựa trên các đường phát họa; gồm có các tính năng như: bo tròn(fillet), vát góc(chamfer), làm rỗng(shell)…vv…
Xây dựng mô hình trong SolidWorks thường bắt đầu với một phát thảo 2D (mặc dù phác thảo 3D cũng có sẵn cho người sử dụng chuyên nghiệp). Phác thảo bao gồm các hình học như điểm, đường thẳng, vòng cung, đường conic (trừ hyperbol), và splines. Kích thước được thêm vào bản phác thảo để xác định kích thước và vị trí của hình học. Quan hệ hình học được sử dụng để xác định các thuộc tính như tiếp tuyến, song song, vuông góc, và đồng tâm. Tính chất tham số của SolidWorks có nghĩa là kích thước và mối quan hệ hình học của một đối tượng bị ảnh hưởng bởi các đối tượng còn lại. Kích thước trong các phát thảo có thể được điều khiển độc lập, hoặc bằng các mối quan hệ với các thông số khác bên trong hoặc bên ngoài của bản phác thảo.
Trong một bản lắp ráp, các mối quan hệ hình học tương tự quan hệ phác thảo. Cũng giống như mối quan hệ phác thảo xác định các điều kiện như tiếp tuyến, song song và đồng tâm liên quan đến hình học phác họa với lắp ráp xác định các mối quan hệ tương đương đối với các bộ phận riêng lẻ hoặc các thành phần với, cho phép xây dựng dễ dàng lắp ráp. SolidWorks cũng bao gồm các tính năng bổ sung được tích hợp tiên tiến như thiết bị và bộ phận cam, cho phép lắp ráp thiết bị mô hình để tạo chính xác chuyển động quay của bánh răng như thực tế.
Cuối cùng, bản vẽ có thể được tạo ra hoặc từ các bộ phận hoặc cụm. Các hình chiếu sẽ được tự động tạo ra từ các mô hình; và ghi chú, kích thước và dung sai sau đó có thể dễ dàng thêm vào các bản vẽ khi cần thiết. Mô-đun xuất hình chiếu cung câp hầu hết các kích thước giấy theo tiêu chuẩn được dùng phổ biến (ANSI, ISO, DIN, GOST, JIS, BSI và SAC).

CÁC SẢN PHẨM SOLIDWORKS CUNG CẤP
+ Ứng dụng thiết kế cơ khí 3D.
+ SolidWorks Standar.
+ SolidWorks Professional.
+ SolidWorks Premium cung cấp một bộ công cụ phát triển sản phẩm thiết kế, thẩm tra thiết kế, quản lý dữ liệu, thông tin liên lạc và các công cụ cơ khí. SolidWorks Premium bao gồm tất cả các khả năng của SolidWorks chuyên nghiệp cũng như định tuyến và các công cụ phân tích, bao gồm SolidWorks Routing, SolidWorks Simulation, và SolidWorks Motion.
+ SolidWorks Education Edition cung cấp các chức năng thiết kế tương tự nhưng được cấu hình và đóng gói cho kỹ thuật và sinh viên thiết kế công nghiệp.
+ Thiết kế các công cụ chứng nhận.
+ SolidWorks Simulation là một công cụ xác nhận thiết kế cho thấy các kỹ sư cách thiết kế của họ sẽ cư xử như các đối tượng vật lý.
+ SolidWorks Motion là một công cụ tạo mẫu ảo cung cấp khả năng mô phỏng chuyển động để đảm bảo chức năng thiết kế đúng cách.
+ SolidWorks Flow Simulation là một công cụ kiểm tra mô phỏng chất lỏng dòng chảy bên trong và bên ngoài và phân tích nhiệt để các nhà thiết kế có thể tiến hành thử nghiệm trên nguyên mẫu ảo.
+ SolidWorks Simulation Premium là một phân tích phần tử hữu hạn (FEA) công cụ xác nhận thiết kế có thể xử lý một số mô phỏng đa môi trường cũng như các vật liệu phi tuyến.
+ SolidWorks phát triển bền vững là một sản phẩm mà các biện pháp tác động môi trường của thiết kế trong khi họ được mô phỏng trong SolidWorks.
+ Sản phẩm công cụ quản lý dữ liệu.
+ SolidWorks Workgroup PDM là một công cụ PDM cho phép người dùng SolidWorks hoạt động trong nhóm 10 thành viên hoặc ít hơn để làm việc trên các thiết kế đồng thời. Với SolidWorks PDM nhóm làm việc, các nhà thiết kế có thể tìm kiếm, chỉnh sửa, và dữ liệu ngăn CAD trong khi duy trì một lịch sử thiết kế chính xác.
+ SolidWorks Enterprise PDM là một công cụ PDM cho phép người dùng SolidWorks hoạt động theo nhóm tại các cơ sở riêng biệt khác nhau để làm việc trên các thiết kế đồng thời. Với SolidWorks Doanh nghiệp PDM, các nhà thiết kế có thể tìm kiếm, chỉnh sửa, và dữ liệu ngăn CAD trong khi duy trì một lịch sử thiết kế chính xác. Doanh nghiệp PDM duy trì một đường mòn kiểm toán, tương thích với một loạt các gói CAE (Autodesk, Siemens, PTC, Catia, vv) để duy trì quan hệ interfile, và sẽ quản lý các phiên bản của bất kỳ tài liệu lưu trong khu vực lưu trữ chung. PDM doanh nghiệp cũng sử dụng một sơ đồ quy trình làm việc để tự động thông báo cho thành viên trong nhóm khi một dự án di chuyển từ một giai đoạn đến, cũng như ý kiến theo dõi tiếp theo. PDM doanh nghiệp có khả năng giao tiếp với các hệ thống MRP / ERP và có thể được sử dụng trực tuyến để giao tiếp với khách hàng và chuỗi cung ứng.
+ ‘’SolidWorks n! Fuze ” là một công cụ PDM dựa trên đám mây cho phép người sử dụng hoạt động tại các địa điểm khác nhau để cộng tác trong khi cung cấp nhiều tính năng của SolidWorks Enterprise PDM với cơ sở hạ tầng ít hơn trong nhà.
+ Truyền thông thiết kế và các công cụ cộng tác
+ eDrawings ProfessionalMột công cụ thông tin liên lạc e-mail cho phép để xem xét dữ liệu thiết kế sản phẩm 2D và 3D trên các nhóm phát triển sản phẩm mở rộng. eDrawings tạo ra đại diện chính xác của • DWGgateway là một công cụ dịch dữ liệu miễn phí cho phép bất kỳ người sử dụng phần mềm AutoCAD để mở và chỉnh sửa bất kỳ tập tin DWG, không phụ thuộc vào phiên bản của AutoCAD nó đã được thực hiện in
+ Mobile EDrawings
+ SolidWorks Viewer là một miễn phí plug-in để xem SolidWorks phần, tổ hợp và các bản vẽ.
+ 3DVIA Composer, bây giờ được gọi là SolidWorks Composer, là một phần mềm truyền thông kỹ thuật cho phép xem 3D của các mô hình được tích hợp vào các tài liệu như hướng dẫn công việc, hướng dẫn sử dụng nội bộ hoặc bên ngoài, tài liệu tiếp thị, hoặc các ứng dụng web. Quan điểm 3D có thể được cập nhật tự động khi các bản cập nhật thiết kế, giảm khối lượng công việc của người lao động tạo ra các tài liệu kỹ thuật, như chỉnh sửa để thay đổi không phải là nghiêm trọng.
+ Công cụ CAD hiệu suất
+ SolidWorks Toolbox là một thư viện của các bộ phận sử dụng “thông minh Phần” Công nghệ tự động chọn ốc vít và lắp ráp chúng theo thứ tự mong muốn.
+ SolidWorks Utilities là phần mềm cho phép các nhà thiết kế tìm thấy sự khác biệt giữa hai phiên bản của cùng một phần, hoặc xác định vị trí, chỉnh sửa, và ngăn chặn các tính năng trong một mô hình.
+ FeatureWorks là phần mềm nhận dạng tính năng cho phép các nhà thiết kế làm thay đổi dữ liệu hình học tĩnh, tăng giá trị của tác phẩm dịch. Với FeatureWorks, thiết kế có thể duy trì hoặc giới thiệu ý định thiết kế mới khi đưa mô hình 3D được tạo ra trong các phần mềm khác vào môi trường SolidWorks.
Công cụ thiết kế đặc biệt
+ SolidWorks Routing
+ SolidWorks Electrical
+ SolidWorks Plastics là một công cụ xác nhận thiết kế khuôn mẫu đã được xây dựng thành một môi trường mô hình rắn. Nó cho phép các nhà thiết kế khuôn để nhanh chóng và dễ dàng xác minh xem một phần đúc nhựa có thể được lấp đầy.
+ SolidWorks MoldBase là một danh mục các hội đồng cơ sở khuôn tiêu chuẩn và các thành phần. Các gói phần mềm cho phép các nhà thiết kế để tạo ra một cơ sở khuôn lắp ráp hoàn chỉnh.
+ Print3D là một tính năng in 3D cho phép người dùng chuyển đổi mô hình CAD 3D của họ vào một tập tin STL. Và sau đó có nó được gửi đến các nhà sản xuất đặc biệt cho báo giá. Các tập tin STL. Có thể được sử dụng để tạo ra một liên kết ngay lập tức trích dẫn bằng cách sử dụng công nghệ Quickquote.
+ DriveWorks Xpress DriveWorksXpress là công cụ tự động hóa thiết kế dựa trên luật lệ cho các kỹ sư.
Tập tin định dạng
Các file SolidWorks sử dụng cấu trúc định dạng tập tin lưu trữ của Microsoft. Điều này có nghĩa là các tập tin khác nhau được gắn với từng SLDDRW (các file đang vẽ), SLDPRT (các tập tin một phần), SLDASM tập tin (file lắp ráp), bao gồm cả bitmap xem trước và siêu dữ liệu phân tập tin. Các công cụ của bên thứ ba khác nhau có thể được sử dụng để trích xuất, mặc dù các tập con trong nhiều trường hợp sử dụng các định dạng tập tin nhị phân độc quyền.
Các định dạng tập tin Solidworks hổ trợ:
·SolidWorks Files (*.sldprt, *.sldasm, *.slddrw),
·Part Files (*.prt, *.sldprt),
·Assembly Files (*.asm, *.sldasm),
·Drawing Files (*.drw, *.slddrw),
·DXF (*.dxf), DWG (*.dwg),
·Adobe Photoshop Files (*.psd),
·Adobe Illustrator Files (*.ai),
·Lib Feat Part (*.lfp, *sldlfp),
·Template (*.prtdot, *.asmdot, *.drwdot),
·Parasolid (*.x_t, *.x_b, *.smt_txt, *xmt_bin),
·Stereolithographic STL (*.stl)
·IGES (*.igs, *.iges),
·STEP AP203/214 (*.step, *.stp),
·ACIS (*.sat), VDAFS (*.vda),
·VRML (*.wrl)
·Catia Graphics (*.cgr),
·ProEngineer Part (*.prt, *.prt.*, *.xpr),
·ProEngineer Assembly (*.asm, *.asm.*, *.xas),
·UGII (*.prt),
·Autodesk Inventor Part (*.ipt),
·Autodesk Assembly (*.iam),
·Solid Edge Part (*.par, *.psm),
·Solid Edge Assembly (*.asm),
·CADKEY (*.prt, *.ckd),
·Add-ins (*.dll),
·IDF (*.emn, *.brd, *.bdf, *idb).
Solidworks với tính mở và tính tương thích của mình, Solidworks cho phép nhiều phần mềm ứng dụng khác chạy trực tiếp trên môi trường của nó, Solidworks cũng kết xuất ra các tập tin dữ liệu định dạng chuẩn để người sử dụng có thể khai thác trong môi trường các phần mềm khác.
Những nhà sản xuất, họ không những sử dụng máy CNC mà còn sử dụng nó với các phần mềm CAD/CAM như Pro-Engineer, Cimatron, MasterCam… là những phần mềm khá nổi tiếng đang được sử dụng ở nước ta. Những phần mềm như Cimatron, MasterCam có tính năng CAM rất tốt nhưng lại có tính năng thiết kế 3D không mạn như Pro-Engineer.
Nhưng theo phản ánh của các kỹ sư thì giao diện của Pro-Engineer làm chậm quá trình thiết kế và thậm chí làm rối các nhà thiết kế vì sự xuất hiện quá nhiều cửa sổ. Chính vì vậy các nhà sản xuất trên thế giới đang dần chuyển qua phần mềm Solidworks.

Tài liệu hướng dẫn: tailieuhuongdanSolidwords