Hướng dẫn làm việc với các hiệu ứng trong Illustrator

Hướng dẫn làm việc với các hiệu ứng trong Illustrator

Giới thiệu về các hiệu ứng

Illustrator tích hợp nhiều hiệu ứng mà bạn có thể áp dụng cho một đối tượng, nhóm hoặc lớp để thay đổi các đặc tính của nó.

Illustrator CS3 và các phiên bản trước đó cũng có tích hợp các hiệu ứng và bộ lọc, nhưng bây giờ Illustrator chỉ còn các hiệu ứng (ngoại trừ SVG Filters). Sự khác biệt chính giữa bộ lọc và hiệu ứng là bộ lọc sẽ thay đổi vĩnh viễn một đối tượng hoặc lớp, còn hiệu ứng và các thuộc tính của nó có thể được thay đổi hoặc xóa bỏ bất cứ lúc nào.

Một khi bạn áp dụng hiệu ứng cho một đối tượng, hiệu ứng sẽ xuất hiện trong bảng Appearance. Từ bảng điều khiển Appearance, bạn có thể chỉnh sửa hiệu ứng, di chuyển, sao chép, xóa hoặc lưu nó dưới dạng một phần của kiểu đồ hoạ. Khi bạn sử dụng một hiệu ứng, bạn phải mở rộng đối tượng trước khi bạn có thể truy cập vào các điểm mới.

Các hiệu ứng trong nửa trên của menu Hiệu ứng là các hiệu ứng vector. Bạn có thể áp dụng những hiệu ứng này chỉ cho các đối tượng vectơ hoặc để fill hoặc stroke một đối tượng bitmap trong bảng Appearance. Các hiệu ứng có thể áp dụng cho cả đối tượng vector và bitmap: Hiệu ứng 3D, Bộ lọc SVG, Hiệu ứng Warp, Hiệu ứng chuyển đổi, Thả bóng, Feather, Inner Glow và Outer Glow.

Các hiệu ứng trong nửa dưới của menu Hiệu ứng là các hiệu ứng raster. Bạn có thể áp dụng chúng cho các đối tượng vector hoặc bitmap.


Cách áp dụng một hiệu ứng

 1. Chọn đối tượng hoặc nhóm (hoặc nhắm mục tiêu một lớp trong bảng điều khiển Lớp).
  Nếu bạn muốn áp dụng một hiệu ứng cho một thuộc tính cụ thể của một đối tượng, chẳng hạn như fill hoặc stroke, hãy chọn đối tượng và sau đó chọn thuộc tính trong bảng Appearance.
 2. Làm một điều trong số sau đây:
  • Chọn một lệnh từ Effects menu.
  Nhấp vào Add New Effect trong bảng điều khiển Appearance, và chọn một hiệu ứng.
 3. Nếu một hộp thoại xuất hiện, hãy thiết lập các tùy chọn, sau đó bấm OK.

  Lưu ý:

  Để áp dụng hiệu ứng và các thiết lập đã được sử dụng cuối cùng, chọn Effect > Apply [Effect Name]. Để áp dụng hiệu ứng cuối cùng được sử dụng và đặt các tùy chọn của nó, chọn Effect > [Effect Name].


Giới thiệu về hiệu ứng raster

Hiệu ứng Raster là các hiệu ứng tạo ra các điểm ảnh chứ không phải là dữ liệu vector. Các hiệu ứng Raster bao gồm các bộ lọc SVG, tất cả các hiệu ứng ở phần dưới cùng của menu Hiệu ứng, và các lệnh Drop Shadow, Inner Glow, Outer Glow và Feather trong menu con Effect > Stylize.

Độ phân giải Hiệu quả độc lập (RIE) trong Illustrator CS5 cho phép thực hiện các thao tác sau:

 • Khi độ phân giải trong Document Raster Effects Settings (DRES) thay đổi, các thông số trong hiệu ứng được giải thích thành một giá trị khác nhau để có sự thay đổi nhỏ hoặc không có sự xuất hiện của hiệu ứng. Giá trị tham số được sửa đổi mới được phản ánh trong hộp thoại Effect.
 • Đối với các hiệu ứng với nhiều tham số, Illustrator sẽ chỉ giải thích các tham số liên quan đến các thiết lập độ phân giải các hiệu ứng raster.
 • Ví dụ, có các tham số khác nhau trong hộp thoại Pattern của Halftone. Tuy nhiên, chỉ có giá trị Size thay đổi khi DRES thay đổi.
  Halftone Pattern effect before and after the resolution value changes from 300 ppi to 150 ppi

  Hiệu ứng Halftone Pattern trước và sau khi thay đổi độ phân giải từ 300 ppi đến 150 ppi

  Bạn thiết lập tùy chọn rasterization cho một tài liệu bằng cách chọn Effect > Document Raster Effects Settings. (Xem các tùy chọn Rasterization.)

   

  Lưu ý:

  Nếu một hiệu ứng trông đẹp trên màn hình, nhưng mất chi tiết hoặc xuất hiện lởm chởm khi in, thì hãy tăng độ phân giải hiệu ứng raster của tài liệu.


Các tùy chọn Rasterization

Bạn có thể thiết lập các tùy chọn sau cho tất cả các hiệu ứng raster trong một tài liệu hoặc khi bạn rasterize một đối tượng vector.

Color Model Xác định mô hình màu được sử dụng trong quá trình rasterization. Bạn có thể tạo ra một màu RGB hoặc CMYK màu (phụ thuộc vào chế độ màu của tài liệu của bạn), một hình ảnh màu xám, hoặc một hình ảnh 1-bit (có thể là đen và trắng hoặc đen và minh bạch, tùy thuộc vào lựa chọn nền.

Resolution Xác định số pixel trên mỗi inch (ppi) trong hình ảnh được làm mờ. Khi rasterizing một đối tượng véc tơ, hãy chọn Use Document Raster Effects Resolution để sử dụng các thiết lập độ phân giải toàn cầu.

Background Xác định vùng trong suốt của đồ hoạ vector được chuyển thành pixel. Chọn White để tô các vùng trong suốt với các điểm ảnh màu trắng, hoặc chọn Transparent để làm cho nền trong suốt. Nếu bạn chọn Transparent, bạn tạo một kênh alpha (cho tất cả các hình ảnh trừ hình ảnh 1-bit). Các kênh alpha được giữ lại nếu tác phẩm nghệ thuật được xuất khẩu vào Photoshop. (Tuỳ chọn này chống lại bí danh tốt hơn tùy chọn Tạo Clipping Mask).

Anti-alias Áp dụng việc chống răng cưa để giảm sự xuất hiện của các cạnh rìa trong hình ảnh bị rải ra. Khi cài đặt tùy chọn rasterization cho một tài liệu, hãy bỏ chọn tùy chọn này để duy trì độ nhậy của đường nét và văn bản nhỏ. Khi rasterizing một đối tượng vector, chọn Không có để áp dụng không chống răng cưa và duy trì các cạnh cứng của nghệ thuật đường khi nó được rasterized. Chọn Nghệ thuật tối ưu hóa để áp dụng chống răng cưa phù hợp nhất cho tác phẩm nghệ thuật mà không có loại. Chọn Loại Tối ưu hóa để áp dụng chống răng cưa phù hợp nhất cho loại.

Create Clipping Mask Tạo một mặt nạ làm cho nền của hình ảnh rasterized xuất hiện trong suốt. Bạn không cần phải tạo một mặt nạ clipping nếu bạn chọn Transparent for Background.

Add Around Object Thêm đệm hoặc đường viền xung quanh hình ảnh đã được tạo ra, sử dụng số pixel được chỉ định. Kích thước của hình ảnh kết quả xuất hiện dưới dạng kích thước ban đầu cộng với giá trị cài đặt Đối tượng Thêm Khoảng Đối tượng. Bạn có thể sử dụng cài đặt này, ví dụ, để tạo hiệu ứng chụp nhanh: Chỉ định một giá trị cho thiết lập Add Around Object, chọn Background trắng, và không chọn Create Clipping Mask. Ranh giới trắng được thêm vào đối tượng ban đầu sẽ trở thành một đường viền có thể nhìn thấy trên hình ảnh. Sau đó, bạn có thể áp dụng hiệu ứng Thả bóng hoặc Outer Glow để làm cho tác phẩm nghệ thuật gốc trông giống như một bức ảnh.


Áp dụng các hiệu ứng cho hình ảnh bitmap

Hiệu ứng cho phép bạn áp dụng một cái nhìn đặc biệt cho hình ảnh bitmap cũng như các đối tượng vector. Ví dụ: bạn có thể áp dụng hình ảnh ấn tượng, áp dụng thay đổi ánh sáng, bóp méo hình ảnh và tạo ra nhiều hiệu ứng thị giác thú vị khác.

Xem xét các thông tin sau khi áp dụng các hiệu ứng đặc biệt cho các đối tượng bitmap:
• Hiệu ứng không hoạt động trên đối tượng bitmap được liên kết. Nếu bạn áp dụng một hiệu ứng cho một bitmap được liên kết, nó được áp dụng cho một bản sao nhúng của bitmap thay vì bản gốc. Để áp dụng hiệu ứng cho bản gốc, bạn phải nhúng bitmap gốc vào tài liệu.
• Adobe Illustrator hỗ trợ các hiệu ứng plug-in từ các sản phẩm của Adobe như Adobe Photoshop và từ các nhà phát triển phần mềm không phải là Adobe. Sau khi cài đặt, hầu hết các hiệu ứng plug-in xuất hiện trong menu Effects và làm việc theo cùng một cách như các hiệu ứng gắn sẵn.
• Một số hiệu ứng có thể tốn nhiều bộ nhớ, đặc biệt khi áp dụng cho hình ảnh bitmap có độ phân giải cao.


Cải thiện hiệu suất cho các hiệu ứng

Một số hiệu ứng rất tốn nhiều bộ nhớ. Các kỹ thuật sau đây có thể giúp cải thiện hiệu suất khi áp dụng các hiệu ứng này:

 • Chọn hộp thoại Xem trước trong hộp thoại hiệu quả để tiết kiệm thời gian và ngăn các kết quả không mong đợi.
 • Thay đổi cài đặt. Một số lệnh, chẳng hạn như Glass, rất tốn nhiều bộ nhớ. Hãy thử các thiết lập khác nhau để tăng tốc độ.
 • Nếu bạn định in bằng máy in màu xám, hãy chuyển một bản sao của ảnh bitmap sang màu xám trước khi áp dụng hiệu ứng. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng trong một số trường hợp, áp dụng hiệu ứng cho một ảnh bitmap màu và sau đó chuyển nó sang màu xám có thể không có kết quả tương tự như áp dụng hiệu ứng tương tự trực tiếp đến một phiên bản màu xám của hình ảnh.

Sửa đổi hoặc xóa một hiệu ứng

Bạn sửa đổi hoặc xóa một hiệu ứng bằng cách sử dụng bảng điều khiển Appearance.

 1. Chọn đối tượng hoặc nhóm (hoặc nhắm mục tiêu lớp trong bảng điều khiển Lớp) sử dụng hiệu ứng.
 2. Làm một điều trong số sau đây:
  • Để sửa đổi hiệu ứng, hãy nhấp vào tên gạch dưới màu xanh lam trong bảng điều khiển Xuất hiện. Trong hộp thoại hiệu lực, thực hiện các thay đổi mong muốn, sau đó bấm OK.
  • Để xóa hiệu ứng, chọn hiệu ứng liệt kê trong bảng điều khiển Appearance, và nhấp vào nút Delete.

Series bài viết hướng dẫn sử dụng AI

 1. Hướng dẫn cách download và cài đặt Illustrator
 2. Hướng dẫn lưu artwork trong Illustrator
 3. Hướng dẫn thực hiện các tác vụ Illustrator cơ bản
 4. Hướng dẫn về các chế độ trong suốt, phối màu
 5. Hướng dẫn cắt, chia và tỉa các đối tượng
 6. Hướng dẫn làm việc với các hiệu ứng trong Illustrator (Bài này)
 7. Hướng dẫn sử dụng clipping mask trong Illustrator