Lưu ý cách sử dụng hình ảnh khi tải về từ Shutterstock

1. Quan hệ của PACISOFT với Shutterstock

PACISOFT hiện là đối tác bán hàng ủy quyền. Không qua trung gian.

2. Shutterstock và PACISOFT đảm bảo gì cho khách hàng?

Cam kết đảm bảo tuyệt đối cấp phép, giá cả và hỗ trợ kể cả pháp lý hình ảnh khách hàng sử dụng. Tài khoản thuộc quyền sử dụng cho khách hàng khi đã đặt hàng.

3. PACISOFT & Shutterstock cung cấp bản quyền nào tại VN?

Chỉ cung cấp gói 1 hoặc 2 năm cho phép tải 50 hình/ tháng trở lên, tối đa theo quy định là 750 hình/ tháng. Dạng Single License hoặc Team License.

4. Lưu ý gì khi sử dụng tài khoản Shutterstock

Về gói Shutterstock dạng lẻ mua 1 user, Pacisoft khuyến nghị khách hàng sau khi nhận bàn giao, phải thực hiện quản lý tài khoản bảo mật, không chia sẻ cho bất kỳ ai, kể cả team nội bộ (vì giấy phép này, là bản Single User, chỉ sử dụng trên tối đa 2 thiết bị, nếu login nhiều thiết bị có thể bị lock tạm thời và thường mất 2-5 ngày mới được mở lại – Việc này sẽ làm gián đoạn dự án của bạn. Pacisoft sẽ hỗ trợ mở lại trong thời gian quy định của hãng là 2-5 ngày). Vì lý do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên kiểm tra xem trong cơ quan có bao nhiêu người sẽ sử dụng tài khoản Shutterstock để mua đúng số license tương ứng số người dùng sử dụng (user). Khách hàng cũng có thể cân nhắc mua gói Multiple User (Teams) cho từ 2 user trở lên. Nếu không, chỉ nên cho 1 user quản lý và tải về trên 1 thiết bị ở Cơ quan.

5. Giấy phép bản quyền Shutterstock có các đặc điểm sau

 • Có hai loại giấy phép là Standard License (mua thuê bao, giá rẻ hơn, ví dụ mua 50 hình chỉ có hơn 3 triệu/ tháng) và Enhanced License (mua mấy hình thì trả tiền bấy nhiêu, ví dụ mua 2 hình có giá hơn 5 triệu). So sánh  https://help.pacisoft.com/knowledgebase/tim-hieu-va-so-sanh-cac-loai-giay-phep-cua-shutterstock/
 • Bản quyền là loại thuê bao trả tiền trước, mua bắt buộc tối thiểu 1 năm. Tùy chọn mua 2 năm (giá rẻ hơn và được hỗ trợ tốt hơn)
 • Có hai loại cấp phép, Single user (đơn lẻ cho 01 người dùng tương ứng 1 email quản lý) và Multiple users (nhiều người dùng, tương ứng 1 email quản trị và có thêm các member)
 • Các gói được bán theo năm : 3 gói chính thức được phép bán là (50 ảnh/ 1 tháng, 350 ảnh/ 1 tháng, 750 ảnh/ 1 tháng).
 • Nếu mua loại Single User. Có hạn chế nếu trong công ty, nhiều người hoặc nhiều thiết bị login, sẽ bị khóa account. Gói Multiple (Teams) có lợi điểm Trao quyền cho nhóm của bạn với các công cụ cộng tác và nhận bảo hiểm pháp lý cho nhiều người dùng, đồng thời tăng cường kiểm soát tốt hơn.
 • Về sử dụng hình ảnh: nếu sử dụng gói theo năm, thì mỗi tháng nếu không dùng hết ảnh tháng đó sẽ không được cộng dồn qua tháng tiếp theo, tương tự nếu sử dụng hết ảnh của tháng đó muốn dùng tiếp phải đợi qua tháng tiếp theo
 • Định dạng ảnh là JPG, PSD, SVG,…, cho phép chỉnh sửa và miễn phí công cụ trứ danh Shutterstock Pro Editor.
 • Chất lượng ảnh tối thiểu là 4MP, 300DPI, tủy từng ảnh sẽ có chất lượng tối thiểu như vậy hoặc cao hơn giúp bạn hoàn thành các dự án với chất lượng cao nhất.
 • Thời gian hãng xử lý đơn hàng có thể lên đến 7 ngày. Do đó bạn phải có kế hoạch mua trước.

6. Nếu bạn chưa rõ việc doanh nghiệp bạn sử dụng hình ảnh, video, vector.. vào mục đích gì, bạn nên liệt kê trả lời 1 số câu hỏi dưới và gửi lại cho PACISOFT.

 1. Mục đích sử dụng vector ảnh là gì? Nội bộ (brochure, tài liệu…) hay để edit và bán tác phẩm, quảng cáo có thu phí, in
 2. Dùng vector ảnh ở đâu?: Web, in ấn, xuất bản (sách, báo, tạp chí, tờ rơi, lịch bàn/treo tường…), quảng cáo, videos hay cụ thể/chi tiết hình nào, dùng vào đâu, số lượng dùng là bao nhiêu (lúc này Pacisoft sẽ làm việc với hãng để hỏi quyền sử dụng cho NXB GD)
 3. Mỗi tháng sẽ dùng bao nhiêu hình (để chọn gói phù hợp như trên mô tả)
 4. Có bao nhiêu người sẽ sử dụng để login tải về (để chọn gói Single hoặc Teams)
 5. Có chuyển nhượng hình ảnh tải về (và đã chỉnh sửa) không?
 6. Xem xét kỹ bản so sánh Standard và Enhanced license để có lựa chọn phù hợp.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Lưu ý: https://help.pacisoft.com/knowledgebase/shutterstock-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-mua-hinh-anh-goc/  

 1. Quyền sử dụng bao gồm những gì? Tôi có quyền chỉnh sửa những bức ảnh mua về không?
  Quyền sử dụng theo loại License ở trên. Được phép sửa hình và cho ra tác phẩm của bạn, tuy nhiên bạn không có quyền sở hữu bản đã sửa.
 2. Trong những trường hợp nào tôi phải chú thích nguồn & chú thích ra sao?
  Bất kì hành vi sử dụng nào liên quan đến mục đích truyền thông xuất bản, thương mại hoặc các sản phẩm video đều phải chú thích rõ nguồn. Cụ thể:
  Sử dụng trong sản phẩm truyền thông xuất bản (editorial context): Phải gắn credit dưới dạng [Tên tác giả/ Shutterstock.com] Sử dụng trong sản phẩm thương mại hoặc sản xuất video: Trong giới hạn hợp lý, có thể sử dụng hình ảnh kèm theo chú thích dạng [Hình ảnh hoặc cảnh quay được sử dụng theo bản quyền cung cấp bởi Shutterstock.com]. Chú thích có thể ghi ở phần credit cuối video hoặc chân/đáy sản phẩm.
  Khái niệm “editorial context”: “Editorial use” tức là sử dụng cho các tin bài có giá trị thông tin hoặc mang lại lợi ích cho cộng đồng, ví dụ tin tức, tài liệu, sách. Mọi visual content (nội dung trực quan) trên Shutterstock đều có thể được sử dụng cho editorial context, bất kể nó có chú thích rõ “Editorial Use Only” hay không. Tuy nhiên, nếu có chú thích “Editorial Use Only”, nghĩa là hình ảnh đó không được phép sử dụng cho mục đích thương mại.
  Các mục đích sử dụng khác không cần phải chú thích nguồn, trừ trường hợp trong project có sử dụng những hình ảnh khác yêu cầu chú thích nguồn.
  Chú thích phải có kích cỡ và màu sắc phù hợp để dễ dàng đọc được bằng mắt thường.
 3. Nếu bức ảnh của tác giả được sử dụng như một thành phần để tạo ra tác phẩm của tôi, thì bản quyền của thành phẩm cuối cùng có hoàn toàn thuộc sở hữu của tôi không?
  Bạn không có quyền sở hữu hoàn toàn đối với thành phẩm cuối cùng, mà chỉ sở hữu những thành phần do bản thân tạo ra và những bản quyền liên quan. (Ví dụ bạn mua hình ảnh một nhân vật A trên Stock, sau đó tạo ra tác phẩm phái sinh là một bức tranh có nhân vật A ấy cùng một nhân vật B, bạn có quyền sử dụng – in ấn và bán bức tranh của mình; nhưng bị giới hạn quyền sở hữu, ví dụ không thể bán lại quyền edit bức tranh có kèm nhân vật A cho bên thứ ba, mà chỉ có thể bán quyền sở hữu/edit nhân vật B.)
 4. Đọc kỹ các điều khoản Khác:  https://www.shutterstock.com/terms  và thỏa thuận sử dụng  https://www.shutterstock.com/license
 5. Vậy nên, khi doanh nghiệp bạn quyết định xuất bản vector nào đó, hãy đọc kỹ các nội dung quy định của Shutterstock kể cả giới hạn bản sao in ra
 6. Một số điểm đáng lưu ý ở T&C khi mua vector ảnh  dưới đây, ngoài vector ảnh ra, còn có video, Footage, Music cũng được đề cập trong https://www.shutterstock.com/license

Shutterstock cấp cho bạn quyền sử dụng, sửa đổi không độc quyền, không thể chuyển nhượng (trừ khi bị cấm rõ ràng ở đây) và tái tạo Nội dung trực quan trên toàn thế giới, vĩnh viễn, được cho phép bởi giấy phép hiện hành và tuân theo các giới hạn được nêu trong tài liệu này:

 1. GIẤY PHÉP ẢNH
  1. GIẤY PHÉP STANDARD (TIÊU CHUẨN) cấp cho bạn quyền sử dụng hình ảnh:
   1. Là một bản sao kỹ thuật số, bao gồm trên các trang web, trong quảng cáo trực tuyến, trên phương tiện truyền thông xã hội, trong quảng cáo di động, “ứng dụng” di động, phần mềm, thẻ điện tử, ấn phẩm điện tử (sách điện tử, tạp chí điện tử, blog, v.v.), tiếp thị qua email và trên phương tiện truyền thông trực tuyến (bao gồm cả các dịch vụ chia sẻ video như YouTube, Dailymotion, Vimeo, v.v., tuân theo các giới hạn ngân sách được nêu trong tiểu mục 4 bên dưới);
   2. In ở dạng vật lý như một phần của bao bì và nhãn mác sản phẩm, giấy tiêu đề và danh thiếp, quảng cáo điểm bán, ảnh bìa CD và DVD, hoặc trong quảng cáo và bản sao của phương tiện hữu hình, bao gồm tạp chí, báo và sách,  sao chép không quá 500.000 lần trong tổng hợp;
   3. Là một phần của chiến dịch quảng cáo “Ngoài trời”, bao gồm trên bảng quảng cáo, đường phố, v.v.,  chiến dịch có ít hơn 500.000 lượt hiển thị.
   4. Được kết hợp vào phim, video, phim truyền hình, quảng cáo hoặc các sản phẩm nghe nhìn khác để phân phối ở bất kỳ phương tiện nào được biết đến hoặc sau đây được phát minh, không liên quan đến quy mô khán giả, ngân sách cho bất kỳ sản phẩm nào như vậy không vượt quá 10.000 USD;
   5. Để sử dụng cho mục đích cá nhân, phi thương mại của riêng bạn (không phải để bán lại, tải xuống, phân phối hoặc bất kỳ mục đích thương mại nào)
  2. GIẤY PHÉP ENHANCED (NÂNG CAO) cho phép bạn có quyền sử dụng hình ảnh (trong đó có các quyền Standard ở mục 1-5 trên và độc quyền đối với Enhanced Image Licenses):
   1. Hưởng hết các quyền của Giấy phép hình ảnh tiêu chuẩn (Standard license), không có bất kỳ giới hạn nào về số lần sao chép, số lần hiển thị hoặc ngân sách;
   2. Được kết hợp thành hàng hóa dự định bán hoặc phân phối quảng cáo (gọi chung là “Hàng hóa”), bao gồm, nhưng không giới hạn, hàng dệt, tác phẩm nghệ thuật, nghệ thuật treo tường, lịch, đồ chơi, văn phòng phẩm, thiệp chúc mừng và bất kỳ tái vật lý nào khác để bán lại hoặc phân phối, miễn là Hàng hóa đó kết hợp các yếu tố sáng tạo hoặc chức năng vật chất ngoài (các) Hình ảnh.
   3. Trong nghệ thuật treo tường (và không yêu cầu thêm các yếu tố sáng tạo hoặc chức năng) cho mục đích trang trí trong một không gian thương mại thuộc sở hữu của bạn hoặc khách hàng của bạn, và không phải để bán.
   4. Được kết hợp như các yếu tố của các mẫu kỹ thuật số để bán hoặc phân phối.
  3. Nếu giấy phép Hình ảnh Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao không thể hiện các quyền bạn yêu cầu, vui lòng liên hệ với PACISOFT

Nguồn: PACISOFT.vn – Nghiêm cấm sao chép

Leave A Comment?

You must be logged in to post a comment.