So sánh Office 365 và Office 2019. Tìm hiểu sự khác biệt để chọn đúng nhu cầu

Có rất nhiều bài viết trên Internet mô tả so sánh khá nhiều về Office của Microsoft, tuy nhiên chưa đề cập đến các hình thức cấp phép, vốn được khách hàng đi mua quan tâm. PACISOFT với hơn 10 năm kinh nghiệm và là đối tác cấp cao có thị phần hàng đầu Việt Nam, sẽ tổng hợp rõ ràng nhất về vấn đề này.

Về tính năng trong Office 365 và Office 2019 khách hàng có thể tham khảo tại Microsoft.com.

Theo trình tự, chúng ta sẽ có

  • Office 365 và Office 2019 là gì
  • Thành phần ứng dụng đi kèm & Tính năng (xem trên MS)
  • So sánh
  • Chi phí, Giá bán & chính sách cấp phép (Hướng dẫn mua hàng)
  • Câu hỏi thường gặp
  • Hỗ trợ

Office 365 và Office 2019 là gì

Hiện nay, cá nhân & doanh nghiệp chỉ có 2 lựa chọn là Office 365 và Office 2016/ 2019 truyền thống chạy trên PC, Laptop, thiết bị di động.

Office truyền thống ra đời từ những năm đầu 90 khi hệ điều hành Microsoft được phát triển. Sau đó, vào năm 2011 MS cho ra mắt Office 365 và đến bây giờ, MS vẫn duy trì bán hai loại này. Tương lai, MS sẽ dịch chuyển toàn bộ Office truyền thống sang 365 và ngưng bán vĩnh viễn, điều mà Adobe, Autodesk đã từng làm và thành công. Các phiên bản Office 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 vẫn tương thích với nhau. Ngoài ra nếu bạn cần một giải pháp với chi phí thấp hơn 30%, có thể chọn mua WPS Office tại PACISOFT.

Office 365 được hiểu là một dịch vụ phần mềm (thuê bao phần mềm) dưới dạng mua bản quyền hàng năm. Điều này là xu hướng chung, và khi đã mua thuê bao, bạn sẽ nhận được tất cả các phiên bản mới nhất khi hãng phát hành, không còn cần phải Mua hoặc chờ gói Upgrade, hay Update. Đồng nghĩa, đảm bảo bạn luôn có các công cụ năng suất hiện đại cập nhật nhất từ Microsoft.

Hiện tại PACISOFT đang bán các gói Office 365 dành cho mục đích sử dụng gia đình và cá nhân, cũng như cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn, trường học, cùng các tổ chức phi lợi nhuận với giá từ 1,200,000 VND/ 1 năm

Tất cả các gói Office 365 dành cho gia đình và cá nhân đều tích hợp các ứng dụng Office trên máy tính mạnh mẽ mà bạn đã quen thuộc, như Word, PowerPoint và Excel. Ngoài ra, bạn còn nhận được thêm dung lượng lưu trữ trực tuyến và các tính năng được kết nối với điện toán đám mây, cho phép bạn cộng tác trên các tệp trong thời gian thực. Khi có đăng ký, bạn sẽ luôn sở hữu các tính năng mới nhất, các bản sửa lỗi và bản cập nhật bảo mật cùng với hỗ trợ kỹ thuật liên tục mà không mất thêm phí. Bạn có thể chọn thanh toán đăng ký của mình trên cơ sở hàng tháng hoặc hàng năm và gói Office 365 Home cho phép bạn chia sẻ đăng ký với tối đa năm người khác.

Hầu hết các gói Office 365 dành cho doanh nghiệp, trường học và các tổ chức phi lợi nhuận đều tích hợp các ứng dụng trên máy tính đã được cài đặt đầy đủ nhưng Microsoft còn cung cấp các gói cơ bản kèm theo các phiên bản trực tuyến của Office, dung lượng lưu trữ tệp và email. Bạn quyết định gói phù hợp nhất với bạn: Doanh nghiệp nhỏDoanh nghiệpTrường học hoặc Tổ chức phi lợi nhuận

Office 2019 được hiểu là bản quyền phần mềm được bán dưới dạng mua một lần (hay còn gọi vĩnh viễn), nghĩa là bạn chỉ cần thanh toán một lần chi phí khởi điểm để có thể tải các ứng dụng Office dùng trên một máy tính. Các gói mua một lần có sẵn cho cả PC và máy Mac. Tuy nhiên, không có tùy chọn nâng cấp, nghĩa là nếu bạn muốn nâng cấp lên bản phát hành kế tiếp, bạn sẽ phải mua bản đó với giá đầy đủ.

Một số các ứng dụng của gia đình Office như Visio và Project nhưng bạn phải mua chúng riêng biệt theo nhu cầu, giá từ 7 triệu cho đến 25 triệu VND.

So sánh các gói Office

Về tính pháp lý, cả Office 365 và O 2019 đáp ứng được các yêu cầu về pháp lý (lưu ý phải chọn đúng phiên bản cho tổ chức của bạn, DN không được dùng bản Home)

Về tính năng, hai phiên bản đều có các thành phần cơ bản như Word, Excel, PP, Access với Core sản phẩm là như nhau (tính năng hoàn toàn giống nhau)

Office 365 (Business/ Enterprise)
Office 2019 (Business/Pro)
Loại bản quyền, chi phí & đầu tư
Dạng license Thuê bao Vĩnh viễn
Đầu tư Hàng năm (ít tiền hơn) Một lần (khá nhiều tiền)
Giá bán Khoảng 2 triệu/user Khoảng 4,9 triệu – 10 triệu/ license
Tăng giảm theo nhu cầu Có thể điều mua tăng giảm theo từng năm Có thể bổ sung thêm (không thể giảm)
Đưa vào chi phí hợp lý Được khầu trừ hàng năm Khấu hao nhiều năm
Quản trị viên Có thể giảm được IT vận hành hệ thống Bắt buộc có IT hỗ trợ
Bảo hành sản phẩm 1 năm Vĩnh viễn theo Microsoft
Tính năng & hỗ trợ kỹ thuật
Ứng dụng và dịch vụ Đầy đủ cho PC và Online (Sky, Onedrive, teams, Outlook, Email free, Yammer…) Hạn chế (Word, Excel, PowerPoint và OneNote, Outlook, Publisher và Access)
Hỗ trợ Luôn luôn qua website, chat, email, phone 90 ngày đầu
Cập nhật và nâng cấp lên bản mới Phiên bản Office của bạn sẽ luôn được cải thiện. Bạn sẽ nhận được mọi tính năng và bản cập nhật mới nhất, cũng như các bản cập nhật bảo mật và bản sửa lỗi. Bao gồm các bản cập nhật bảo mật nhưng bạn sẽ không nhận được các tính năng mới. Không bao gồm các bản nâng cấp lên bản phát hành lớn.

Phải mua bản mới khi Office ra mắt bản mới ví dụ 2022 ra mắt phải mua thêm

Cài đặt Dễ dàng với 1 click chuột. Tương thích nhiều hệ điều hành WIN, MAC Cài theo DVD, phải chọn đúng phiên bản và mua đúng
Các tính năng nâng cao trên máy tính bảng và điện thoại Miễn phí cài đặt các tính năng bổ sung khi bạn đăng nhập vào các ứng dụng Office trên thiết bị của mình. Miễn phí cài đặt các ứng dụng dành cho thiết bị di động và nhận các tính năng soạn thảo cơ bản trên máy tính bảng hoặc điện thoại dưới 10,1″
Quản lý Theo User email Theo Product Key
Hỗ trợ lưu trữ và khôi phục mã bản quyền/ User
Quản trị, quản lý Trên Portal.office365.com Trên VLSC
Lưu trữ trực tuyến Có (1TB/ 1 User) Không

Chi phí, giá bán, cấp phép mua hàng

Xem bảng so sánh Office để có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp với từng quy mô và ngân sách.

Các phiên bản có chữ Home (ví dụ Office Home & Student, Office 365 Home Premium), không được phép dùng trong doanh nghiệp, do đó PACISOFT không đề cập dưới bảng này.

Thông tin

Office FPP 2019

Office OLP 2019

Office 365 Business

Office 365 Enterprise
Sản phẩm tương ứng Office Home & Business 2019 Office Standard/ Pro Plus Essential/Business/Premium ProPlus ,E1, E3, E5
Cấp phép dưới dạng FPP (Fullbox) Open License (OLP) OpenLicense/CSP Open License/CSP
Đóng gói Hộp
DVD, Key card
Online
Quản lý qua VLSC
Online
Quản lý tại Portal.Office365.com
Online
Quản lý tại Portal.Office365.com
Ứng dụng đi kèm Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher và Access (cho bản PRO) cho 1 PC/Mac Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher và Access cho  PC/Mac và nhiều dịch vụ Online khác Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher và Access cho  PC/Mac và nhiều dịch vụ Online khác
Giá bán Từ 4,900,000 VND/ vĩnh viễn Từ 8,800,000/ vĩnh viễn Từ 1,200,000/ năm Từ 2,000,000/ năm
Sử dụng cho Sử dụng trên PC mới/ cũ Sử dụng trên PC mới/ cũ Sử dụng trên PC mới/ cũ Sử dụng trên PC mới/ cũ
Kiểu kích hoạt Product Key Product Key User (Email) User (Email)
VAT Miễn thuế Miễn thuế Miễn thuế Miễn thuế
Mua tối thiểu 1 license 5 license/ lần đầu 1 license 1 license
Dạng giấy phép Vĩnh viễn Vĩnh viễn 1 năm thuê bao 1 năm thuê bao
Bán thuê bao theo năm Không Không
Chứng thực bản quyền Tem COA  trong KIT Online qua VLSC Qua VLSC/CSP Qua VLSC/CSP
Lưu thông tin Không Có trên VLSC Có trên VLSC/Portal 365 Có trên VLSC/Portal 365
Cài đặt và Kích hoạt (Active) Có thể cài lại nhiều lần Có thể cài lại nhiều lần Có thể cài lại nhiều lần Có thể cài lại nhiều lần
Cập nhật liên tục Không Không
Hỗ trợ từ Microsoft 90 ngày đầu 90 ngày đầu Luôn luôn Luôn luôn
Bảo mật Đẳng cấp Đẳng cấp
Phạm vi sử dụng APAC Vietnam Vietnam Vietnam
Chuyển đổi vị trí địa lý Tốn phí nếu mang từ nước này qua nước khác Tốn phí nếu mang từ nước này qua nước khác Tốn phí nếu mang từ nước này qua nước khác Tốn phí nếu mang từ nước này qua nước khác
Chuyển đổi máy/ User Được phép Được phép Được phép Được phép
Ký hợp đồng mua bán Tuỳ chọn Bắt buộc Bắt buộc Bắt buộc
Giao hàng Sẵn có 24h sau ký hợp đồng với PACISOFT 24h sau ký hợp đồng với PACISOFT 24h sau ký hợp đồng với PACISOFT
Khôi phục bản quyền Có trên Microsoft
Dịch vụ đi kèm tại PACISOFT Giao miễn phí, hỗ trợ cài đặt Giao miễn phí, hỗ trợ cài đặt Hỗ trợ quản lý, cài đặt, triển khai Hỗ trợ quản lý, cài đặt, triển khai

Câu hỏi thường gặp

Với gói Business Premium, tôi có thể tải về 5 bản cài đặt Office trên máy tính của nhân viên không?

Các giấy phép của Office cho máy tính để bàn đi kèm với gói Business Premium được liên kết với một tài khoản email người dùng cá nhân (ví dụ nhân viên A), bao gồm thông tin đăng nhập và mật khẩu của cá nhân đó. Tải  bản sao trên máy tính của nhân viên sẽ cho họ quyền truy cập vào tài liệu của bạn. PACISOFT khuyên tất cả những người trong tổ chức của bạn khi cài đặt Office 365 nên có tài khoản Business Premium của riêng họ để tạo sự riêng tư và an toàn bảo mật, tránh rắc rối khi dữ liệu trùng lặp và khó quản lý.

Các chương trình Excel, PowerPoint và Word mà tôi đã cài đặt trên máy tính của mình có phù hợp với lưu trữ điện toán đám mây và Office Online không?

OneDrive cho lưu trữ đám mây với Business Premium và Office Online tương thích nhất với những phiên bản Microsoft Office mới nhất như Office 2013, Office 2010 và Office 2011 và 2016 cho Mac. Với các phiên bản này của Office, bạn có thể chọn và sửa các tập tin được lưu trữ trên đám mây bằng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn thay vì Office Online. Bạn chỉ cần mở tập tin muốn sửa, nhấp vào ‘Sửa trong Word/Excel/PowerPoint’ và khi bạn nhấp chuột vào ‘Lưu’ trong các ứng dụng đó, tài liệu của bạn sẽ được đồng bộ trở lại vào kho lưu trữ.

Lợi ích của việc sở hữu các địa chỉ email trên miền là gì?

Điểm đặc biệt của O365 đó là cho phép DN gán địa chỉ tên miền lên Hệ thống 365 và khởi tạo email thay vì đi mua Email Hosting hoặc chạy trên máy chủ vật lý. Và Nó còn tích hợp trình ứng dụng và trình quản lý email là Outlook. Rất tiện.

Địa chỉ email trên miền như info@pacisoft.com sẽ mang đến cho bạn diện mạo chuyên nghiệp hơn trước khách hàng cũng như quảng bá website và công ty của bạn. Trên thực tế, khả năng được khách hàng lựa chọn cao hơn những 9 lần đối với công ty có địa chỉ email chuyên nghiệp. Mỗi lần gửi email từ địa chỉ trên miền là bạn đang giới thiệu tên miền của mình với khách hàng và khuyến khích họ truy cập website. Với mỗi gói, bạn có thể tạo các địa chỉ ‘bí danh’ miễn phí – ví dụ như địa chỉ dùng tên bạn (pacisoft@pacisoftmail.com) và địa chỉ khác cho các phòng ban (sales@pacisoftmail.com) — tất cả sẽ nhận email vào một hộp thư đến duy nhất, giúp diện mạo của bạn càng chuyên nghiệp hơn.

Bạn đang có Máy MAC, cần mua bộ nào

Các gói bản quyền phần mềm Office 365 và Office 2019 có thể được cài đặt trên cả máy Mac hoặc PC.

Tôi có cần kết nối Internet để sử dụng Office 365 không?

Bạn không cần phải trực tuyến để sử dụng Office sau khi ứng dụng đã được cài đặt và kích hoạt trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần truy nhập internet lúc đầu để cài đặt và kích hoạt Office, nhằm cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào cũng như quản lý thanh toán của mình. Đồng thời, cần phải truy nhập Internet để truy nhập vào các tài liệu được lưu trữ trên OneDrive, trừ khi bạn cài đặt ứng dụng OneDrive cho máy tính. Tuy nhiên, sau khi bạn cài đặt các ứng dụng Office (như Word, PowerPoint và Excel), bạn có thể sử dụng chúng ngoại tuyến.

Bạn nên kết nối Internet thường xuyên để luôn cập nhật phiên bản Office của mình và hưởng lợi ích từ các bản nâng cấp tự động. Nếu bạn không kết nối Internet tối thiểu 39 ngày một lần thì các ứng dụng của bạn sẽ chuyển sang chế độ suy giảm chức năng và bạn có thể nhận được lỗi sản phẩm chưa được cấp phép. Để kích hoạt lại các ứng dụng Office của bạn, chỉ cần kết nối lại Internet và đăng nhập vào Office 365.

Xem thêm

Nguồn: PACISOFT.vn – Nghiêm cấm sao chép