Thiết lập thiết bị để hoạt động với trợ năng trong Office 365

Phần mềm Office 365 hoạt động với các cài đặt trợ năng và các tính năng của hầu hết các thiết bị. Các cài đặt này có thể giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn. Ví dụ: bạn có thể đảo màu hoặc thay đổi độ tương phản màu để giúp dễ nhìn màn hình hơn. Hoặc, bạn có thể điều khiển các thiết bị bằng bàn phím thay vì chuột, v.v.

Cách thức bạn chọn các cài đặt này tùy thuộc vào loại thiết bị bạn có: thiết bị chạy Windows, iOS, Android hoặc máy Mac.

Windows

Windows 10 cung cấp trung tâm Trợ năng, với nhiều tính năng tích hợp sẵn để hỗ trợ người khuyết tật. Bạn có thể tìm thấy các cài đặt liên quan đến trợ năng chính trên menu Trợ năng trong phần Cài đặt. Bạn cũng có thể khởi chạy các tính năng trợ năng như Trình tường thuật hoặc Kính lúp trong cài đặt Trợ năng.

Để mở nhanh ngăn Trợ năng , nhấn phím logo Windows + U. Hoặc nhập Trợ năng vào hộp Tìm kiếm.

Sử dụng Trình tường thuật

Trình tường thuật là một ứng dụng đọc màn hình được tích hợp vào Windows 10 và ứng dụng Office 365 được tối ưu hóa cho Trình tường thuật. Để bắt đầu, hãy đi đến Bắt đầu với Trình tường thuật.

Sử dụng màu có độ tương phản cao

Nếu bạn muốn thêm độ tương phản màu để xem văn bản và các mục trên màn hình của bạn tốt hơn và đỡ nhức mắt hơn, bạn có thể bật chế độ tương phản cao.

Phóng to nội dung màn hình

Phóng to các phần nội dung trên màn hình bằng công cụ Kính lúp. Bạn có thể cài đặt Kính lúp cho toàn màn hình hoặc ngăn Ống kính.

 • Để bắt đầu nhanh kính lúp, nhấn phím logo Windows+phím dấu cộng (+).
 • Để phóng to, nhấn phím logo Windows+phím dấu cộng (+). Để thu nhỏ, nhấn phím logo Windows+phím dấu trừ (-).
 • Khi tiêu điểm nằm trên Kính lúp, bạn có thể thay đổi cài đặt trên thanh công cụ Kính lúp. Nhấn phím Tab hoặc Shift+Tab để di chuyển trên thanh công cụ Kính lúp. Để chọn tùy chọn hoặc danh sách tùy chọn, nhấn Phím cách. Để thoát khỏi tùy chọn hoặc danh sách tùy chọn, nhấn Esc.
 • Để thoát khỏi kính lúp và đóng công cụ, nhấn phím logo Windows+Esc.
Thay đổi kích cỡ văn bản

Bạn có thể thay đổi kích cỡ văn bản trên màn hình mà không cần điều chỉnh độ phân giải màn hình của bạn.

 1. Trong dạng xem bất kỳ, nhấn phím logo Windows để đi tới hộp Tìm kiếm.
 2. Trong hộp tìm kiếm, nhập: “Tăng kích cỡ văn bản”. Nhấn Enter để mở trang Tùy chỉnh hiển thị của bạn.
 3. Trên thanh trượt Thay đổi kích cỡ văn bản, ứng dụng và các mục khác, di chuyển tab chỉ báo về bên phải.
 4. Bạn cũng có thể điều chỉnh kích cỡ văn bản trong thanh menu, tiêu đề, v.v. Để đi đến các điều khiển đó, từ trang Tùy chỉnh hiển thị của bạn, hãy chọn liên kết Cài đặt hiển thị nâng cao, rồi chọn Chỉnh kích cỡ nâng cao văn bản và các mục khác.
Thay đổi kích cỡ con trỏ chuột

Bạn có thể thay đổi kích cỡ và màu con trỏ chuột để giúp sử dụng chuột dễ dàng hơn.

 1. Trong dạng xem bất kỳ, nhấn phím logo Windows.
 2. Trong hộp tìm kiếm, nhập “chuột”.

 3. Bấm vào liên kết Tùy chọn chuột bổ sung.
 4. Trong hộp thoại Thuộc tính Chuột, chọn tab cho cài đặt bạn muốn thay đổi, rồi chọn tùy chọn từ ngăn đó.
Sử dụng Cortana

Sử dụng Cortana, trợ lý ảo được điều khiển bằng giọng nói để thực hiện các tác vụ cơ bản. Cortana khả dụng chỉ ở các quốc gia và vùng lãnh thổ nhất định.

Mẹo: Nếu bạn sử dụng Cortana bằng giọng nói lần đầu tiên, cô ấy sẽ xin phép hỏi bạn một vài câu hỏi để tìm hiểu về những điều quan trọng đối với bạn. Nếu bạn đồng ý, hãy nhấn Tab cho đến khi bạn nghe thấy “Accept” (Chấp nhận), rồi nhấn Enter. Nếu bạn không muốn trả lời các câu hỏi này, hãy nhấn Tab cho đến khi bạn nghe thấy “No thanks” (Không, cảm ơn), rồi nhấn Enter.

Sử dụng tính năng Nhận dạng Giọng nói trong Windows

Nếu bạn sử dụng Nhận dạng Giọng nói lần đầu tiên, bạn sẽ phải thiết lập.

 1. Trong dạng xem bất kỳ, nhấn phím logo Windows.
 2. Trong hộp tìm kiếm, nhập “giọng nói”. Sau đó, nhấn Enter để mở trình hướng dẫn thiết lập.
 3. Làm theo các hướng dẫn trong trình hướng dẫn.
 4. Sau khi hoàn thành thiết lập, bạn có thể sử dụng phần hướng dẫn để tìm hiểu về khẩu lệnh và hướng dẫn PC của bạn nhận dạng giọng nói của bạn.

IOS

Office for iOS hoạt động với các tính năng trợ năng của thiết bị của bạn, chẳng hạn như VoiceOver, Đọc màn hình, Đọc chính tả, Thu phóng, Đảo màu và Kiểu Linh động. Thậm chí, bạn có thể sử dụng Siri. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu Siri khởi động ứng dụng, chẳng hạn như “Hey Siri, start Excel” (Chào Siri, hãy khởi động Excel). Nếu bạn có bàn phím ngoài, ứng dụng Office cũng hỗ trợ việc sử dụng phím tắt để di chuyển quanh màn hình của bạn.

Bạn có thể tạo lối tắt đến các tính năng mà bạn sử dụng nhiều nhất với ứng dụng Office, ví dụ như VoiceOver. Để chỉ định lối tắt

 1. Trong Cài đặt, nhấn Cài đặt chung, nhấn Trợ năng, rồi nhấn Lối tắt Trợ năng.
 2. Để kích hoạt lối tắt, nhấn ba lần nút Trang chủ.
Phóng to màn hình bằng tính năng Thu phóng

Để sử dụng kính lúp trên màn hình với ứng dụng Office, hãy bật Thu phóng.

 1. Nhấn nút Home.
 2. Nhấn vào Cài đặt, nhấn Cài đặt chung, nhấn Trợ năng, rồi nhấn Thu phóng.
 3. Để hiển thị hoặc ẩn kính lúp, nhấn đúp bằng ba ngón tay.
Tăng kích cỡ văn bản trên menu với Kiểu Động

Để xem văn bản lớn hơn trong menu Office, hãy bật Kiểu Linh động. Trong Outlook, toàn bộ hộp thư đến được phóng to. Trong Excel, OneNote, PowerPoint và Word, chỉ các menu được phóng to, tuy nhiên, bạn có thể chụm và mở để thay đổi thu phóng cho tài liệu của mình.

 1. Nhấn nút Home.
 2. Nhấn Cài đặt, nhấn Cài đặt chung, nhấn Trợ năng, rồi nhấn Kiểu Lớn hơn.
 3. Bật Kích cỡ Trợ năng Lớn hơn.
Đảo màu để cải thiện độ tương phản

Để dễ nhìn hơn, bạn có thể đảo màu trên thiết bị của bạn. Ví dụ: trong Excel và Word, bạn có thể hiển thị văn bản trắng trên nền đen.

 1. Nhấn nút Home.
 2. Nhấn vào Cài đặt, nhấn vào Cài đặt chung, nhấn Trợ năng.
 3. Bật Đảo màu.
Sử dụng Đọc chính tả để nhập văn bản

Lưu ý: Nếu phím micrô không xuất hiện trên bàn phím, vùng văn bản không hỗ trợ đọc chính tả.

Bạn có thể đọc văn bản trong các ứng dụng Office.

 • Khi điểm chèn là vùng văn bản của Excel, OneNote, PowerPoint hoặc Word, bạn có thể nhấn vào nút micrô ở bên trái của Phím cách trên bàn phím trên màn hình rồi đọc văn bản của bạn.
 • Khi đọc chính tả xong, ở chính giữa dưới màn hình, nhấn vào Đã xong. Nếu VoiceOver cũng được bật, hãy nhấn đúp vào Đã xong.
Sử dụng VoiceOver

VoiceOver là bộ đọc màn hình tích hợp sẵn trên iPad và iPhone.

 

Bật VoiceOver

Để bật VoiceOver, nhấn nút Home ba lần. Nếu không được, hãy yêu cầu Siri. (“Hey Siri, turn on VoiceOver” (Chào Siri, hãy bật VoiceOver)). Hoặc thực hiện như sau:

 1. Nhấn nút Home.
 2. Nhấn vào Cài đặt, nhấn Cài đặt chung, nhấn Trợ năng, rồi nhấn VoiceOver.
 3. Bật VoiceOver.
Mở một ứng dụng Office bằng VoiceOver

Trượt ngón tay qua ứng dụng, vuốt theo sao cho đủ để di chuyển giữa màn hình. VoiceOver đọc tên ứng dụng khi bạn chạm vào biểu tượng của chúng. Khi nghe thấy tên ứng dụng mình muốn, nhấn đúp vào ứng dụng đó để mở.

Sử dụng rô-to VoiceOver để dẫn hướng trong các ứng dụng Office for iOS

Bạn có thể chọn các tùy chọn dẫn hướng để thêm vào rô-to VoiceOver nhằm dễ dàng di chuyển qua các thành phần trong tài liệu, bản trình bày và bảng tính Office của mình.

 1. Để bật VoiceOver, nhấn nhanh nút Home ba lần.
 2. Để di chuyển đến màn hình chính, nhấn nút Home một lần.
 3. Trên màn hình chính, trượt một ngón tay trên màn hình cho đến khi bạn nghe thấy “Settings” (Cài đặt), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 4. Trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy “General, button” (Nút Cài đặt chung), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 5. Trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy “Accessibility, button” (Nút Trợ năng), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 6. Trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy “VoiceOver, On, button” (Nút Bật VoiceOver), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 7. Trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy “Rotor, button” (Nút Rô-to), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 8. Trong menu Rô-to, trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy tùy chọn mình muốn để thêm dẫn hướng bằng rô-to, rồi nhấn đúp vào màn hình để chọn tùy chọn đó. Lặp lại hành động này cho mọi tùy chọn bạn muốn thêm vào rô-to.
 9. Mở tệp Office mà bạn muốn làm việc cùng.
 10. Để chọn một tùy chọn dẫn hướng bằng cách sử dụng rô-to, hãy xoay hai ngón tay trên màn hình thiết bị của bạn. VoiceOver sẽ thông báo tùy chọn đầu tiên. Tiếp tục xoay ngón tay để nghe các tùy chọn khác. Để chọn một tùy chọn, hãy nhấc ngón tay khỏi màn hình.
 11. Để dẫn hướng bằng tùy chọn đã chọn, hãy trượt nhanh lên hoặc xuống trên màn hình bằng một ngón tay. Ví dụ: để di chuyển lên trước hoặc ra sau lần lượt từng từ trong tài liệu của bạn, hãy chọn Từ trong rô-to, rồi trượt nhanh lên hoặc xuống trên màn hình. VoiceOver sẽ thông báo các từ khi bạn di chuyển trong tài liệu.
Dẫn hướng bằng VoiceOver trong các ứng dụng Office for iPad

Khi bạn sử dụng VoiceOver để dẫn hướng trong ứng dụng Office, bạn có thể chỉ sử dụng cử chỉ hoặc kết hợp các cử chỉ và phím tắt (nếu bạn có bàn phím ngoài).

Sử dụng dải băng với VoiceOver được bật

Gần phần giữa trên cùng của hầu hết màn hình ứng dụng Office for iOS là một dải băng có chứa nút lệnh. Khi bạn trượt ngón tay trên dải băng, hoặc nhấn VO+Mũi tên Trái hoặc Mũi tên Phải, bạn sẽ nghe thấy tên của tab, chẳng hạn như “Home tab” (Tab Trang đầu). Nếu bạn cũng nghe thấy “Selected” (Được chọn), chẳng hạn như “Home tab, Selected” (Tab Trang đầu, Được chọn) tức là các nút trên dải băng cũng được hiển thị.

 • Để hiển thị nút của tab trên dải băng, hãy nhấn đúp vào bất kỳ đâu trên màn hình hoặc nhấn VO+Phím cách.
 • Để di chuyển sang tab khác, trượt ngón tay của bạn sang phải hoặc trái hoặc nhấn VO+Mũi tên Trái hoặc Mũi tên Phải, cho đến khi bạn nghe thấy tên của tab bạn muốn, chẳng hạn như “Insert tab” (Tab Chèn). Nhấn đúp hoặc nhấn VO+Phím cách.
 • Để chọn nút bên dưới tab đang mở, trượt xuống cho đến khi nghe thấy tên của nút. Khi nghe thấy tùy chọn bạn muốn, nhấn đúp vào nút đó. Hoặc nhấn VO+Mũi tên Trái nhiều lần cho đến khi nghe thấy tùy chọn bạn muốn.
 • Để ẩn và hiển thị các nút trên dải băng, hãy nhấn đúp vào dải băng hoặc tab.

Android

Office for Android hoạt động với các cài đặt trợ năng tính hợp dành cho các thiết bị chạy Android, với bộ đọc màn hình TalkBack và Nhận dạng Giọng nói Android.

Bật TalkBack

Khi TalkBack bật, bạn sẽ nghe thấy mô tả giọng nói về bất kỳ nội dung gì bạn chọn hoặc kích hoạt trên thiết bị. Các đối tượng này bao gồm các lệnh, vị trí, danh sách và các nút, cũng như nội dung của màn hình, menu và cửa sổ bật lên.

Để bật TalkBack

 1. Đi đến Cài đặt > Trợ năng > TalkBack.
 2. Nhấn nút bật tắt sang vị trí BẬT.
 3. Chọn OK.
 4. Để trở về Màn hình Chính, nhấn nút Home, rồi nhấn đúp vào màn hình.
Dẫn hướng với TalkBack bằng cách sử dụng các thao tác
 • Khi TalkBack bật, bạn có thể rê ngón tay dọc màn hình để tìm lệnh, vị trí và nội dung. TalkBack sẽ thông báo các biểu tượng, nút và các mục khác khi bạn rê ngón tay qua chúng.
 • Để cuộn lên trên, xuống dưới, sang trái hoặc phải, hãy dùng hai ngón tay trượt nhanh theo hướng đó.
 • Để chọn hoặc kích hoạt lệnh hiện tại hay các thành phần khác trên màn hình, hãy nhấn đúp vào màn hình.
 • Bạn cũng có thể trượt nhanh sang phải hoặc trái để di chuyển tới mục tiếp theo hoặc quay lại mục trước đó trên màn hình.
Sử dụng thao tác TalkBack

Tìm hiểu toàn bộ danh sách các thao tác lối tắt mà bạn có thể sử dụng khi TalkBack bật, cùng nhiều tùy chọn khác để tùy chỉnh cách thiết bị hoạt động với TalkBack.

 • Trên màn hình chính của thiết bị, rê ngón tay dọc theo cuối màn hình cho đến khi bạn nghe thấy “Apps, double-tap to activate” (Ứng dụng, nhấn đúp để kích hoạt), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 • Dùng hai ngón tay trượt nhanh lên trên để đến cuối danh sách ứng dụng sắp xếp theo bảng chữ cái, rồi rê ngón tay quanh màn hình cho đến khi bạn nghe thấy: “Settings” (Cài đặt).
 • Trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy “Settings” (Cài đặt), rồi nhấn đúp vào màn hình.
 • Dùng hai ngón tay trượt nhanh lên trên để cuộn xuống khoảng nửa danh sách. TalkBack sẽ cho bạn biết vị trí của mình khi bạn ngừng trượt nhanh. Trượt nhanh sang phải cho đến khi bạn nghe thấy: “Manage gestures” (Quản lý thao tác). Nhấn đúp vào màn hình.
 • Trượt nhanh sang phải để khám phá danh sách các thao tác sẵn dùng. TalkBack sẽ thông báo từng thao tác, theo sau là công dụng của thao tác đó. Để trở về menu Cài đặt TalkBack, hãy rê ngón tay dọc màn hình cho đến khi nghe thấy “Back button” (Nút Quay lại), rồi nhấn đúp vào màn hình.
Tắt TalkBack
 1. Để trở về màn hình chính, nhấn rồi nhấn đúp vào nút Home của Android.
 2. Trên màn hình chính, di chuyển tiêu điểm đến nút Cài đặt và nhấn đúp.
 3. Di chuyển màn hình xuống khu vực Hệ thống, cho đến khi bạn nghe thấy “Accessibility” (Trợ năng), rồi nhấn đúp.
 4. Trên màn hình Trợ năng, di chuyển tiêu điểm tới TalkBack. Bạn nghe thấy “TalkBack, On” (Bật TalkBack). Hãy nhấn đúp.
 5. Di chuyển đến nút chuyển Bật/Tắt và nhấn đúp. Bạn sẽ nghe thấy “Alert, Stop TalkBack” (Cảnh báo, Tắt TalkBack).
 6. Di chuyển đến nút OK và nhấn đúp.
Sử dụng cài đặt trợ năng Android

Để dễ dàng làm việc với thiết bị Android hơn, ngoài bật TalkBack, bạn có thể thiết lập các tính năng khác trên màn hình Trợ năng.

 1. Nhấn, rồi nhấn đúp vào nút Home của Android.
 2. Trên màn hình chính, di chuyển tiêu điểm đến nút Cài đặt và nhấn đúp.
 3. Trong phần Tùy chọn, di chuyển tiêu điểm đến Trợ năng và nhấn đúp.
 4. Trên màn hình Trợ năng, di chuyển đến vùng Hệ thống và chọn từ các tùy chọn này:
  • Chú thích thêm chú thích vào chính giữa, ở dưới cùng tất cả hình ảnh. Bạn có thể thay đổi kích cỡ văn bản và kiểu chú thích.
  • Thao tác phóng đại bật tính năng này để bạn có thể phóng to và thu nhỏ dạng xem với một số thao tác nhất định. Trượt nhanh sang phải qua nút bật tắt để nghe giải thích về các thao tác.
  • Cỡ phông cho phép bạn tăng tất cả văn bản trên thiết bị của mình lên kích cỡ điểm lớn hơn.
  • Kích cỡ hiển thị cho phép bạn tăng kích cỡ của tất cả các thành phần trong tệp.
  • Đọc mật khẩu cho phép bạn đọc mật khẩu thay vì nhập.
Đảo màu để cải thiện độ tương phản

Để dễ đọc và chọn nội dung hơn, bạn có thể tăng độ tương phản hoặc đảo màu trên thiết bị.

Lưu ý: Thay đổi độ tương phản màu và đảo màu là các tính năng thử nghiệm. Các tính năng này không đảm bảo hoạt động với tất cả các nút và bề mặt.

 • Mở ứng dụng. Trong vùng đầu trang, di chuyển tiêu điểm đến nút Cài đặt và nhấn đúp.
 • Để cuộn xuống màn hình, trượt nhanh lên bằng hai ngón tay. Trong phần Tùy chọn, di chuyển tiêu điểm đến Trợ năng và nhấn đúp.
 • Trên màn hình Trợ năng, di chuyển đến công tắc Bật bên cạnh lệnh Tăng Độ tương phản và nhấn đúp.

Xem thêm: