Windows Server 2019 ra mắt với nhiều cải tiến & tính năng mới

Microsoft chính thức ra mắt Windows Server 2019 vào tháng 10/2018 với những cải tiến và tính năng mới mạnh mẽ. Tạo môi trường tại chỗ với Azure, bổ sung thêm các lớp bảo mật, giúp bạn hiện đại hóa các ứng dụng và cơ sở hạ tầng của mình. Phiên bản này có mã 1809

Tải Windows_Server_2019_Datasheet

Tất cả cập nhật mới vui lòng xem tại: https://docs.microsoft.com/en-us/windows-server/get-started-19/whats-new-19

Hybrid capabilities with Azure

Extend your datacenter to Azure to maximize your investments and gain new hybrid capabilities.

Advanced multilayer security

Elevate your security posture by protecting the datacenter, starting with the operating system.

Faster innovation for applications

Enable the creation of cloud-native apps, and modernize traditional apps using containers and microservices.

Unprecedented hyper-converged infrastructure

Evolve your datacenter infrastructure to achieve greater efficiency and security.

Tính năng & cập nhật chính

Hạ tầng siêu hội tụ cấp doanh nghiệp (HCI)
Với việc phát hành Windows Server 2019, Microsoft tung ra ba năm cập nhật cho nền tảng hạ tầng siêu hội tụ (Hyperconverged infrastructure – HCI) của nó. Đó là bởi vì lịch nâng cấp dần dần mà Microsoft hiện sử dụng là bản phát hành Semi-Annual Channel, nâng cấp gia tăng cho đến khi chúng khả dụng. Sau đó, vài năm một lần, nó tạo ra bản phát hành chính gọi là Long-Term Servicing Channel (LTSC), gồm các bản nâng cấp từ các bản phát hành Semi-Annual Channel trước đó.

Phiên bản LTSC Windows Server 2019 sẽ ra mắt vào mùa thu này và hiện đã có cho các thành viên của chương trình Insider của Microsoft. Mặc dù các thành phần cơ bản của HCI (tính toán, lưu trữ và kết nối mạng) đã được cải thiện trong bản phát hành Semi-Annual Channel cho các tổ chức xây dựng trung tâm dữ liệu và nền tảng được điều khiển bằng phần mềm quy mô cao, Windows Server 2019 vẫn là phiên bản quan trọng cho trung tâm dữ liệu được điều khiển bằng phần mềm.

Với bản phát hành mới nhất, hạ tầng siêu hội tụ được cung cấp trên một tập hợp các thành phần đi kèm với giấy phép máy chủ. Nó là xương sống của các máy chủ chạy HyperV, cho phép tăng hoặc giảm khả năng thực hiện khối công việc mà không có thời gian chết.

Giao diện đồ họa người dùng (GUI) cho Windows Server 2019

Một điều bất ngờ đối với nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai phiên bản Semi-Annual Channel của Windows Server 2016 là thiếu GUI. Bản phát hành Semi-Annual Channel chỉ hỗ trợ cấu hình GUI-less của ServerCore (và Nano). Với bản phát hành LTSC của Windows Server 2019, các chuyên gia công nghệ thông tin một lần nữa sẽ có giao diện đồ họa của Windows Server ngoài các bản phát hành GUI-less của Nano và ServerCore.

Công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu

Với việc phát hành Windows Server 2019, Microsoft sẽ chính thức phát hành công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu của họ. Project Honolulu là một giao diện điều khiển trung tâm cho phép các chuyên gia CNTT dễ dàng quản lý các máy chủ Windows 2019, 2016 và 2012 R2 có giao diện và không có giao diện trong môi trường của họ.

Những người dùng đầu tiên đã tìm thấy ở công cụ quản lý này sự đơn giản mà nó mang đến bằng cách đưa ra các nhiệm vụ phổ biến như giám sát hiệu suất (PerfMon), cấu hình máy chủ, các nhiệm vụ cài đặt và quản lý Windows Services chạy trên hệ thống máy chủ. Điều này giúp các quản trị viên dễ dàng quản lý các máy chủ.

Cải tiến về bảo mật

Microsoft đã tiếp tục đưa ra các chức năng bảo mật tích hợp, giúp các tổ chức giải quyết mô hình quản lý bảo mật của họ. Windows Server 2019 bao gồm Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP) đánh giá các vectơ chung cho các vi phạm an ninh, tự động chặn và cảnh báo về các cuộc tấn công nguy hiểm tiềm tàng. Người dùng Windows 10 đã nhận được nhiều tính năng của Windows Defender ATP trong vài tháng qua. Windows Defender ATP trên Windows Server 2019 cho phép họ tận dụng lợi thế của lưu trữ dữ liệu, truyền tải mạng và các thành phần bảo mật toàn vẹn để ngăn chặn sự xâm nhập trên hệ thống Windows Server 2019.

Container nhỏ nhưng hiệu quả hơn

Các tổ chức đang nhanh chóng tìm cách giảm thiểu chi phí của các hoạt động CNTT và loại bỏ nhiều máy chủ cồng kềnh hơn với các container mỏng và hiệu quả hơn. Windows Insiders đã được hưởng lợi từ việc sử dụng container này bằng cách đạt được mật độ tính toán cao hơn để cải thiện hoạt động ứng dụng tổng thể mà không mất thêm chi phí trong các hệ thống máy chủ phần cứng hoặc mở rộng dung lượng phần cứng.

Windows Server 2019 có hình ảnh ServerCore nhỏ hơn, gọn hơn, giúp cắt giảm chi phí máy ảo lên 50-80%. Khi một tổ chức có thể nhận được cùng một (hoặc nhiều) chức năng trong một hình ảnh nhỏ hơn đáng kể, tổ chức đó có thể giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong đầu tư CNTT.

Windows Subsystem trên Linux

Một thập kỷ trước, người ta hiếm khi nói Microsoft và Linux có cùng các dịch vụ nền tảng, nhưng điều này đã thay đổi. Windows Server 2016 đã mở ra một cơ hội cho các instance Linux, hỗ trợ nó như máy ảo và bản phát hành mới của Windows Server 2019 tạo ra sự tiến bộ lớn bằng cách bao gồm một hệ thống con hoàn toàn tối ưu hóa hoạt động của hệ thống Linux trên Windows Server.

Hệ thống con của Windows dành cho Linux mở rộng hoạt động máy ảo cơ bản của các hệ thống Linux trên Windows Server và cung cấp lớp tích hợp sâu hơn cho mạng, lưu trữ hệ thống tập tin gốc và các điều khiển bảo mật. Nó có thể kích hoạt các instance ảo được Linux mã hóa. Đó chính xác là cách Microsoft cung cấp các máy ảo Shielded cho Windows trong Windows Server 2016, nhưng bây giờ là các máy ảo Shielded cho Linux trên Windows Server 2019.

Các doanh nghiệp đã tìm thấy việc tối ưu hóa container cùng với khả năng hỗ trợ Linux trên máy chủ Windows Server có thể giảm chi phí bằng cách loại bỏ hai hoặc ba nền tảng hạ tầng và thay vào đó chạy chúng trên Windows Server 2019.

Bởi vì hầu hết các “tính năng mới” trong Windows Server 2019 đã có trong bản cập nhật trong một vài năm qua, nên người dùng không còn xa lạ gì với nó nữa. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là những tính năng trong Windows Server 2019 là một phần của bản phát hành Semi-Annual Channel của Windows Server 2016 đã được thử nghiệm, kiểm tra, cập nhật và chứng minh, do đó khi chuyển sang Windows Server 2019, các tổ chức không phải đợi 6 đến 12 tháng để nhận các gói dịch vụ sửa lỗi.

Đây là một thay đổi đáng kể giúp các tổ chức tiếp nhận Windows Server 2019 sớm hơn tổ chức đã áp dụng nền tảng phát hành chính trước đây và những cải tiến đáng kể cho các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp khi nhận được lợi ích từ Windows Server 2019, giúp trung tâm dữ liệu được bảo mật, ổn định và tối ưu hóa hơn trong một trường có nhịp độ nhanh như hiện nay.

Các phiên bản khả dụng

  • Windows Server Datacenter: Dành cho các tổ chức có quy mô lớn, sử dụng nhiều tài nguyên
  • Windows Server Standard: Dành cho các tổ chức và nhu cầu nhỏ
  • Windows Server Essentials: Cho phép tối đa là 50 thiết bị.

Mua bản quyền

Win Server cho phép mua Vĩnh viễn, và thuê bao theo năm

SQL Server 2017 Standard Core DG7GMGF0DWBM SQL Server Standard – 2 Core License Pack – 1 year
SQL Server 2017 Standard Core DG7GMGF0DWBM SQL Server Standard – 2 Core License Pack – 3 year
Windows Server 2016 Client Access License DG7GMGF0DS1K Windows Server CAL – 1 User CAL – 3 year
Windows Server 2016 Client Access License DG7GMGF0DS1K Windows Server CAL – 1 Device CAL – 1 year
Windows Server 2016 Client Access License DG7GMGF0DS1K Windows Server CAL – 1 User CAL – 1 year
Windows Server 2016 Client Access License DG7GMGF0DS1K Windows Server CAL – 1 Device CAL – 3 year
Windows Server 2016 Standard DG7GMGF0DWT5 Windows Server Standard – 8 Core License Pack – 3 year
Windows Server 2016 Standard DG7GMGF0DWT5 Windows Server Standard – 8 Core License Pack – 1 year

Tải dùng thử

Có 2 cách để tải dùng thử qua kênh on-premise và Azure

Windows Server 2016 on-premises

Nâng cấp lên Windows Server 2019 để cập nhật các đổi mới lớn hơn, bảo mật tích hợp và hỗ trợ container . Bắt đầu với bản dùng thử miễn phí 180 ngày. Link: https://www.microsoft.com/evalcenter/evaluate-windows-server-2016?filetype=ISO

Windows Server on Azure

Run your Windows Server workloads in the cloud and extend your existing Windows Server datacenter. Get started with an Azure free account. Link: https://azure.microsoft.com/free/windows-server-on-azure/

Đối với khách hàng mua Windows Server 2019

Khách hàng có giấy phép hợp lệ của Windows Server 2019 và Windows Server, phiên bản 1809 có thể tải xuống phương tiện từ Trung tâm dịch vụ cấp phép số lượng lớn (VLSC). Khách hàng Azure sẽ thấy Windows Server 2019 có sẵn trong Azure Marketplace.