Hướng dẫn cấp phép bản quyền Microsoft SQL Server (2017 & 2019)

Theo hướng dẫn sau để hiểu rõ về cách cấp phép bản quyền MS SQL Server và giá cả. Vui lòng liên lạc với PACISOFT.vn tại sales@pacisoft.com nếu cần thêm sự trợ giúp về tư vấn và mua bản quyền.

Tổng quan SQL Server

SQL Server 2017, 2019 mang lại hiệu năng và bảo mật của SQL Server cho Linux và Docker containers. SQL Server 2017 có tất cả mọi thứ được tích hợp trong ngành công nghiệp hàng đầu trong bộ nhớ hiệu suất, an ninh đáng tin cậy, thay đổi trò chơi trong cơ sở dữ liệu nâng cao Analytics, và tính linh hoạt để chạy dữ liệu hoàn chỉnh của bạn trên bất kỳ môi trường với bất kỳ dữ liệu.

 • Hiệu suất hàng đầu trong ngành: Thực hiện các truy vấn nhanh hơn 100x so với đĩa trong bộ nhớ và các giao dịch nhanh hơn 30x so với OLTP trong bộ nhớ.
 • Cơ sở dữ liệu ít bị xâm nhập: Sử dụng các lớp bảo vệ, bao gồm các tính năng sáng tạo như mã hoá khi nghỉ và hoạt động, tất cả từ cơ sở dữ liệu ít bị xâm nhập nhất trong bảy năm qua.
 • Trí tuệ trong thời gian thực: Có được những hiểu biết biến đổi với hơn 1 triệu dự đoán / giây sử dụng tích hợp Python và R, và có được BI di động cuối cùng trên nền tảng bất kỳ.
 • Bất kỳ ứng dụng nào, ở đâu: Xây dựng các ứng dụng hiện đại sử dụng dữ liệu, ngôn ngữ, nền tảng tại chỗ và trong đám mây bất kỳ.

Ấn bản

Chỉ có 02 bản thương mại sau đây, tùy vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp để bạn chọn đúng nhu cầu.

Standard

SQL Server Standard provides core data management and business intelligence capabilities for non-critical workloads with minimal IT resources.

Enterprise

SQL Server Enterprise delivers comprehensive datacenter capabilities for mission-critical database, business intelligence, and advanced analytics workloads.

SQL Server 2017, 2019 cũng có sẵn bản Developer và Express miễn phí. Phiên bản Web chỉ được cung cấp trong chương trình Thỏa thuận cấp phép nhà cung cấp dịch vụ (SPLA).

So sánh 2 ấn bản 2017

Cấp phép Licensing chung

Tất cả các License bán theo dạng OLP , OEM (vĩnh viễn) hoặc Thuê bao (Plan/Rental) và Subscription , CSP đều phải tuân thủ chính sách cấp phép của hãng (cấp phép về sản phẩm và đối tượng sử dung, theo vùng địa lý)

PHÂN LOẠI GIẢI THÍCH
+ Địa lý Khách hàng ở VN chỉ được phép mua ở VN và không mua ở VN xuất sang các nước khác. Nếu có nhập/ xuất license từ nước này qua nước khác khác sẽ chịu phí chuyển vùng
+ Đối tượng Mỗi đối tượng sử dụng đều được xác minh để hãng cấp phép phù hợp , giá bán cho các đối tượng là khác nhau và cách hỗ trợ cũng khác nhau, tên gọi Sản phẩm cũng khác nhau (tính năng ở mỗi SP thì như nhau). Ví dụ : Tư nhân/ nhà nước/ giáo dục.
+ Sản phẩm Mỗi sản phẩm với cấp phép khác nhau sẽ là một tên gọi và giá bán, đóng gói khác nhau,  tùy vào nhu cầu của người tiêu dùng, doanh nghiệp phải mua đúng sản phẩm (doanh nghiệp không được mua gói SP cá nhân để dùng trong cơ quan, ví dụ Office Home & Student chỉ dùng cho  cá nhân, doanh nghiệp không được mua , mà phải mua từ bản Office Home & Business, Std, Pro trở lên)

Chương trình bán hàng của SQL (Purchasing Program)

Đối với SQL Server tại VN chủ yếu được phân phối dưới 2 dạng: Volume Licensing – Open License (OLP) và CSP qua Azure. Không có đĩa, hộp tất cả được lưu trữ trên hệ thống VLSC và CPS Azure Cloud. Không có Product Key khi cài đặt gói bản quyền (license được tích hợp sẵn)
Tham khảo : https://www.microsoft.com/business/vi-vn/buy/Pages/volume-licensing.aspx

 • Khi mua phần mềm theo chính sách cấp phép số lượng lớn, bạn chỉ phải trả khoản chi phí cho giấy phép. Các phần mềm đóng gói trong hộp thường có đĩa CD-ROM hoặc DVD kèm theo, tập sách hướng dẫn hoặc bao bì kèm theo. Chính sách cấp phép số lượng lớn giúp hạn chế chi phí phải trả cho bao bì đóng gói, cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn tùy ý và cải thiện khả năng quản lý phần mềm.
 • Volume Licenses là một chương trình cấp giấy phép (phụ thuộc vào số lượng chương trình cấp phép, thuê bao có thể nhận được, hoặc có sự lựa chọn để có được các phương tiện, tài liệu, và hỗ trợ sản phẩm riêng biệt khi cần thiết) mà được bán với số lượng lớn cho doanh nghiệp hoặc khách hàng, với số lượng của 1 năm hoặc nhiều hơn ở một khoảng thời gian. Thực tế, có nhiều lựa chọn chẳng hạn như Open Value, Open Value Subscription, Open License, Select Plus, Select License, Enterprise Agreement, và Enterprise Subscription Agreement. Một số phiên bản của Windows, như Windows 10 Enterprise, chỉ sẵn có thông qua các kênh Volume Licensing.
 • Tùy thuộc vào các chương trình Volume Licensing hoặc tuỳ chỉnh quyền lợi liên quan (do sự thoả thuận giữa khách hàng và Microsoft), Volume License chỉ có thể bao gồm nâng cấp cho hệ điều hành Windows của khách hàng, và vì thế cần phải có qualifying OS licensing cho mỗi máy tính trước khi nâng cấp, quyền có được thông qua Volume Licensing có thể được thực hiện trên các máy tính này.
 • Windows Volume License có thể được kích hoạt thông qua các mô hình Volume Activation models, đó là thông qua các Key Management Service (KMS), với kích hoạt dịch vụ của Microsoft thường được sử dụng trong các tập đoàn lớn với ngưỡng kích hoạt tối thiểu là 5 máy chủ hoặc 25 máy tính khách (vật lý hoặc máy ảo), và Multiple Activation Key (MAK), mà tương tự như các sản phẩm bán lẻ và được sử dụng trong một thời gian kích hoạt của Microsoft với dịch vụ lưu trữ trên máy kích hoạt, độc lập hoặc thông qua proxy MAK.

Các lợi ích gồm:

 • Các quyền chọn mua hoặc thuê bao sử dụng phần mềm
 • Giảm thiểu khoản phải trả một lần bằng cách dàn trải các khoản thanh toán trong thời hạn 3 năm
 • Quyền truy cập vào các phiên bản phần mềm mới, các chương trình đào tạo và hỗ trợ
 • Giấy phép dạng điện tử – tránh mất mát giấy phép
 • Chương trình mua với số lượng lớn để được hưởng chính sách giá ưu đãi và các hỗ trợ đặc biệt của Microsoft. Có các lựa chọn sau đây cho khách hàng:
  • Open License/ Open Value: Được thiết kế dành cho các khách hàng doanh nghiệp hoặc các tổ chức mua từ 5 license trở lên.
  • Academic Volume Licensing: Các đơn vị Giáo dục Đào tạo được tham gia vào chương trình hỗ trợ giá đặc biệt dành cho các đơn vị thuộc ngành giáo dục đào tạo của Microsoft.
  • Select Plus: Được thiết kế cho các tổ chức có số máy tính từ 250 trở lên và có khả năng dự toán chi tiêu cho mua sắm phần mềm trong vòng 3 năm.
  • Enterprise Agreement (EA): Đây là chương trình phù hợp nhất cho các tổ chức có trên 250 máy tính và đang tìm kiếm khả năng chuẩn hóa doanh nghiệp về một trong các Sản phẩm Doanh nghiệp Nền tảng của Microsoft (Office Professional, Windows Professional upgrade và Core Client Access License) với chính sách giảm giá dựa trên các điều khoản thỏa thuận trong vòng 3 năm. Thỏa thuận doanh nghiệp (EA) của Microsoft sẽ giúp bạn vẫn giữ lại gói phần mềm nguyên bản, đồng thời có những lưa chọn đa dạng để sử dụng và nâng cấp. Vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng doanh nghiêp của bạn luôn có thể sử dụng những phiên bản phần mềm mới nhất.
  • Tham khảo cho EA : https://www.microsoft.com/vietnam/savingmoney/licensing.aspx
  • https://www.microsoft.com/vietnam/licensing/licensing-options/enterprise.aspx
  • Và cũng dựa theo đó mà Microsoft đặt tên cho từng mã sản phẩm của mình

Tham gia vào các chương trình Cấp phép theo Số lượng Lớn của Microsoft (Microsoft’s Volume Licensing), khách hàng sẽ có điều kiện tự động cập nhật sử dụng những phần mềm Microsoft® mới nhất. Ngoài ra còn có nhiều lợi thế khác về việc xác định ngân sách trong tương lai, linh hoạt trong việc lên ngân sách, và giảm chi phí quản lý.

Một license (cấp phép sử dụng) sản phẩm phần mềm cho phép người dùng quyền hợp pháp sử dụng hoặc khai thác một chương trình phần mềm. Một thỏa thuận quyền sử dụng (license agreement) cho phép bạn quyền sử dụng một chương trình phần mềm có bản quyền.

Các bước cơ bản để mua Cấp phép sử dụng:

 • Quyết định số lượng license bạn cần: Một sản phẩm phần mềm được chia nhóm theo các mức độ khác nhau.
 • Lựa chọn giữa các hình thức cấp phép khác nhau: Khách hàng có thể được cấp phép sử dụng các sản phẩm Microsoft thông qua các nhà sản xuất máy tính (OEM). Các sản phẩm đó, ví dụ hệ điều hành Windows, sẽ được cài đặt sẵn trên các máy tính mới và được bàn giao tới người sử dụng kèm theo các điều khoản sử dụng.

Như vậy, Volume license là chế độ được lựa chọn theo thoả thuận, để khách hàng được lưạ chọn những chế độ dịch vụ ưu đãi đặc biệt, liên tục được cập nhật những công nghệ mới nhất của Microsoft trong thời hạn nhiều năm với hàng ngàn máy tính.

Chuẩn bị (xác định nhu cầu)

Trước khi MUA, bạn phải đếm số lượng máy chủ cần cài đặt SQL (để mua license) theo Core và số User hoặc Device truy cập tới để mua CAL

CAL là gì? Quyền truy cập máy chủ – Windows Client Access License hoặc ứng dụng chủ – Appication Server. Tức là cần ít nhất là SQL Server và nếu có ứng dụng chủ cài trong hệ thống cần mua thêm Application SQL Server CAL. Có hai loại CAL:

 • User CAL – quyền truy cập tính theo số lượng người dùng
 • Device CAL – Quyền truy cập tính theo số lượng thiết bị

Số lượng CAL, cũng như loại CAL cần phải mua phụ thuộc nhu cầu của công ty. Nếu trong công ty có nhiều người dùng chung máy tính thì nên mua theo Device CAL; Ngược lại, nếu trong công ty, một người sở hữu nhiều máy tính, thì nên mua theo User CAL.

Mô hình Cấp phép

SQL Server 2017, 2019 có hai ấn bản chính rất phù hợp với cách thức khách hàng sử dụng SQL Server để xử lý các khối lượng công việc. SQL Server 2017, 2019 cung cấp giấy phép cho phép bạn tận dụng các lợi ích của nền tảng điện toán đám mây công cộng và riêng dễ dàng hơn thông qua ảo hóa và chuyển giấy phép. Mô hình mới của chúng tôi đã đơn giản hóa việc cấp phép, mang đến sự linh hoạt và cải tiến cùng tổng chi phí sở hữu (TCO) đầu ngành.

Hai ấn bản chính
Mô hình cấp phép
Máy chủ + Giấy phép Truy nhập
Máy khách (CAL)
Dựa trên lõi
Enterprise
Standard

Dạng truyền thống – SERVER + CAL: Cung cấp tùy chọn cấp phép cho người dùng và / hoặc thiết bị, với quyền truy cập chi phí thấp để triển khai SQL Server gia tăng.

 • Mỗi máy chủ chạy phần mềm SQL Server cần mua 1 license
 • Mỗi User/ Devices truy cập tới SQL Svr bản quyền cần mua bản quyền SQL Server CAL cùng phiên bản hoặc mới hơn – Ví dụ để truy cập máy chủ SQL Server 2017 Standard Edition, người dùng sẽ cần SQL Server 2017 hoặc 2019 CAL.
 • Mỗi SQL Server CAL cho phép truy cập nhiều SQL Servers có bản quyền, bao gồm Standard Edition và legacy Business Intelligence và Enterprise Edition Servers.
 • Ưu điểm : dành cho các doanh nghiệp và tổ chức muốn cấp phép theo từng người dùng hoặc thiết bị và là hình thức ít tốn kém. Phù hợp cho tổ chức có ít người dùng (1 – 30) hoặc ít thiết bị. Chỉ có bản Standard mới có cách cấp phép này. Bản Enterprise phải mua dạng Core

Cấp phép theo lõi – PER CORE: Cung cấp cho khách hàng lựa chọn cấp phép để có một thước đo chính xác hơn về sức mạnh tính toán và số liệu phù hợp hơn, bất kể giải pháp được triển khai trên máy chủ vật lý tại chỗ hay trong môi trường ảo hoặc đám mây.

 • Cấp phép dựa trên cốt lõi là phù hợp khi khách hàng không thể đếm người dùng / thiết bị, có Internet/Extranet workloads hoặc hệ thống tích hợp với khối lượng công việc lớn
 • Thích hợp cho các khách hàng muốn sử dụng tính năng FULL và cao cấp nhất
 • Để cấp phép cho máy chủ vật lý, khi chạy SQL Server trong OSE vật lý, tất cả các lõi vật lý trên máy chủ phải được mua giấy phép.
 • Cần tối thiểu bốn giấy phép lõi cho mỗi bộ xử lý vật lý trên máy chủ.

Lưu ý đặc biệt cho Ấn bản Enterprise: Với việc giới thiệu SQL Server 2012 về sau, mô hình cấp phép Server + CAL và giấy phép máy chủ mới trên bản SQL Server Enterprise không còn khả dụng. Tuy nhiên, khách hàng nếu đã mua và duy trì bảo hiểm Phần mềm (SA) có thể tiếp tục gia hạn SA cho bản quyền Enterprise Edition và nâng cấp lên phần mềm SQL Server 2017. Lưu ý: khi nâng cấp lên SQL Server 2017, sẽ bị giới hạn 20 Core.

Cấp phép cho ảo hóa và containers

SQL Server 2017 cung cấp quyền sử dụng cho các máy ảo và containers, để  khách hàng triển khai trên mạng được linh hoạt. Có hai tùy chọn cấp phép chính cho máy ảo và containers trong SQL Server 2017 – cấp phép cho các máy ảo và containers riêng lẻ và cấp phép cho mật độ tối đa trong môi trường containers có mật độ cao hoặc ảo hóa cao.

KH có thể xem thêm tại tài liệu sau:

Xem thêm

Liên kết Mua bán bản quyền